fbpx

ออสเตรเลียขอให้อียูจัดส่งวัคซีนโควิดพิสูจน์ข้อกล่าวหา

แคนเบอร์รา 7 เม.ย. – ออสเตรเลียจะขอให้สหภาพยุโรป หรืออียูจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกากว่า 3 ล้านโดส เพื่อพิสูจน์ข้ออ้างว่าอียูไม่ได้ระงับการส่งออกวัคซีน ในขณะที่ออสเตรเลียกำลังประสบปัญหาฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน


นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียกล่าวว่า อียูได้ร้องขอให้ออสเตรเลียถอนใบอนุญาตการส่งออกวัคซีน ในขณะเดียวกันยังคงไม่ตอบคำถามในจดหมายที่ออสเตรเลียยื่นต่ออียูเพื่อขอให้จัดส่งวัคซีนเช่นกัน เขากล่าวว่า หากอียูต้องการพิสูจน์ว่าไม่ได้ระงับการส่งออกวัคซีนจริง เขาขอให้อียูจัดส่งวัคซีน 3.1 ล้านโดสให้แก่ออสเตรเลีย เพราะออสเตรเลียควรได้รับวัคซีนจำนวนดังกล่าวในช่วงสิ้นเดือนที่แล้ว ขณะนี้ออสเตรเลียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนได้ราว 670,000 คน ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 4 ล้านคนภายในเดือนมีนาคม โดยได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกา 300,000 โดสจากการจัดส่งครั้งแรกและครั้งเดียวในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่ออสเตรเลียยังได้นำเข้าวัคซีนของไฟเซอร์มาใช้อีกขนานหนึ่งด้วย ทั้งนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 29,300 คน และผู้เสียชีวิต 909 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย

ก่อนหน้านี้ อียูได้ปฏิเสธเมื่อวันอังคารว่า ไม่ได้สั่งระงับการจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ออสเตรเลียที่กำลังประสบปัญหาความล่าช้าในโครงการฉีดวัคซีนตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทั้งยังระบุว่า อียูไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบในความล้มเหลวจากข้อตกลงที่แอสตราเซเนกาได้ให้สัญญาไว้กับประเทศต่าง ๆ ขณะที่ในเดือนที่แล้ว อียูได้สั่งระงับการจัดส่งวัคซีนของแอสตราเซเนกา 250,000 โดสให้แก่ออสเตรเลียตามที่อิตาลีร้องขอ โดยอ้างว่ายุโรปกำลังประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ