fbpx

กลุ่มคนร้ายบุกปล่อยนักโทษไนจีเรียกว่า 1,800 คน

อาบูจา 6 เม.ย.- เจ้าหน้าที่เรือนจำในไนจีเรียแจ้งว่า กลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธหนัก ทั้งเครื่องยิงจรวดอาร์พีจี มือกล ระเบิดและปืนยาว บุกเข้ามาปล่อยนักโทษกว่า 1,800 คน ในเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศในวันนี้


โฆษกเรือนจำไนจีเรียแจ้งว่า กลุ่มคนร้ายบุกเข้ามาเมื่อเวลา 02:15 น.วันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง บังคับให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวนักโทษรวม 1,844 คน ขณะที่ตำรวจแถลงว่า กลุ่มคนร้ายใช้ระเบิดทำลายอาคารสำนักงานแล้วเข้ามาในเรือนจำ สันนิษฐานว่า เป็นกลุ่มแยกดินแดนไอพีโอบี (IPOB) แต่ทางกลุ่มปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง

สถานการณ์ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของไนจีเรียตึงเครียดขึ้นในช่วงหลายเดือนมานี้ กองกำลังของไอพีโอบีที่มีชื่อว่า เครือข่ายความมั่นคงตะวันออกถูกกล่าวหาว่า ก่อเหตุปะทะกับกองทัพ ขณะที่สถานีตำรวจหลายแห่งเกิดเหตุร้ายตั้งแต่เดือนมกราคม กระสุนจำนวนมากถูกปล้น แต่ไม่มีกลุ่มใดอ้างตัวว่าก่อเหตุ การเคลื่อนไหวแยกดินแดนในพื้นที่นี้เป็นปัญหาความมั่นคงร้ายแรงอย่างหนึ่งของรัฐบาลไนจีเรีย นอกเหนือจากการก่อความไม่สงบของกลุ่มเคร่งศาสนาอิสลามทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การลักพาตัวเด็กนักเรียนทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ และโจรสลัดอาละวาดในอ่าวกินี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ