กลุ่มคนร้ายบุกปล่อยนักโทษไนจีเรียกว่า 1,800 คน

อาบูจา 6 เม.ย.- เจ้าหน้าที่เรือนจำในไนจีเรียแจ้งว่า กลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธหนัก ทั้งเครื่องยิงจรวดอาร์พีจี มือกล ระเบิดและปืนยาว บุกเข้ามาปล่อยนักโทษกว่า 1,800 คน ในเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศในวันนี้


โฆษกเรือนจำไนจีเรียแจ้งว่า กลุ่มคนร้ายบุกเข้ามาเมื่อเวลา 02:15 น.วันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง บังคับให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวนักโทษรวม 1,844 คน ขณะที่ตำรวจแถลงว่า กลุ่มคนร้ายใช้ระเบิดทำลายอาคารสำนักงานแล้วเข้ามาในเรือนจำ สันนิษฐานว่า เป็นกลุ่มแยกดินแดนไอพีโอบี (IPOB) แต่ทางกลุ่มปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง

สถานการณ์ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของไนจีเรียตึงเครียดขึ้นในช่วงหลายเดือนมานี้ กองกำลังของไอพีโอบีที่มีชื่อว่า เครือข่ายความมั่นคงตะวันออกถูกกล่าวหาว่า ก่อเหตุปะทะกับกองทัพ ขณะที่สถานีตำรวจหลายแห่งเกิดเหตุร้ายตั้งแต่เดือนมกราคม กระสุนจำนวนมากถูกปล้น แต่ไม่มีกลุ่มใดอ้างตัวว่าก่อเหตุ การเคลื่อนไหวแยกดินแดนในพื้นที่นี้เป็นปัญหาความมั่นคงร้ายแรงอย่างหนึ่งของรัฐบาลไนจีเรีย นอกเหนือจากการก่อความไม่สงบของกลุ่มเคร่งศาสนาอิสลามทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การลักพาตัวเด็กนักเรียนทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ และโจรสลัดอาละวาดในอ่าวกินี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร