fbpx

ไต้หวันปันส่วนน้ำย่านอุตสาหกรรมเพราะแล้งหนัก

ไทเป 6 เม.ย.- ไต้หวันใช้มาตรการปันส่วนน้ำกับครัวเรือนและธุรกิจกว่าหนึ่งล้านรายในย่านอุตสาหกรรมหนักทางตอนกลางของเกาะในวันนี้ เนื่องจากกำลังเผชิญภาวะแล้งจัดในรอบ 56 ปี


บริษัทน้ำประปาของรัฐกำลังลดการจ่ายน้ำให้แก่เมืองไถจง เมืองเหมียวลี่ และเทศมณฑลจางฮว่า สัปดาห์ละ 2 วัน ตามที่รัฐบาลเตือนให้เตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ที่จะเลวร้ายลงอีก ห้ามบริการสระผมตามร้านเสริมสวยและล้างรถตามปั๊มน้ำมันในวันที่ลดการจ่ายน้ำ อย่างไรก็ดี คำสั่งนี้จะไม่มีผลกับอุทยานวิทยาศาสตร์ใหญ่ 2 แห่งในเมืองไถจงที่เป็นที่ตั้งของธุรกิจไฮเทค นายกเทศมนตรีไถจงประกาศวันนี้ว่า จะจัดสรรน้ำให้แก่โรงเรียน สถานพยาบาล และสถานสงเคราะห์เป็นอันดับแรก

ไต้หวันเผชิญภาวะแล้งครั้งแรกในรอบ 56 ปี เนื่องจากปีที่แล้วไม่มีไต้ฝุ่นขึ้นฝั่งเลย อ่างเก็บน้ำเจิงเหวินที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวันเหลือน้ำไม่ถึงร้อยละ 12 ของความจุ ขณะที่อ่างเก็บน้ำไป่เหอแห้งสนิท ไต้หวันจำกัดการใช้น้ำมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ โรงงานและนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งทางตอนกลางและตอนใต้ต้องลดการใช้น้ำลงร้อยละ 15 ภาวะขาดแคลนน้ำระทบหนักต่ออุตสาหกรรมการผลิตชิปที่ใช้ในเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่าง เพราะต้องใช้น้ำปริมาณมากในกระบวนการผลิต ซ้ำเติมปัญหาขาดแคลนชิประดับโลกเพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด ทีเอสเอ็มซี (TSMC) ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดในโลกบรรเทาปัญหาด้วยการใช้น้ำลดลงและสั่งรถบรรทุกน้ำเข้ามาเสริม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ