เกาหลีเหนือถอนตัวจากโอลิมปิกโตเกียว กลัวโควิด

เปียงยาง 6 เม.ย.- เกาหลีเหนือจะไม่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว 2020 ในปีนี้ เนื่องจากกังวลเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำลายความหวังของเกาหลีใต้ที่คิดใช้เวทีนี้ฟื้นการเจรจาสันติภาพ


กระทรวงกีฬาเกาหลีเหนือแถลงผ่านเว็บไซต์ในวันนี้ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเกาหลีเหนือและนายคิม อิล กุค รัฐมนตรีการกีฬาตัดสินใจเรื่องถอนตัวจากการเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 25 มีนาคม เพื่อปกป้องนักกีฬาจากกวิกฤตสาธารณสุขโลกที่เกิดจากโรคโควิด-19 นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือเรื่องหนทางพัฒนาเทคโนโลยีกีฬาอาชีพ การคว้าชัยชนะในการแข่งขันระดับสากลให้มากขึ้น และการขยายกิจกรรมกีฬาสาธารณะให้กว้างขวางขึ้นในช่วง 5 ปีข้างหน้า นับเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือจะไม่เข้าร่วมโอลิมปิกฤดูร้อน หลังจากที่เคยคว่ำบาตรเมื่อครั้งที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพในปี 2531

โอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชัง

ด้านกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ที่ดูแลความสัมพันธ์สองเกาหลีแถลงว่า เกาหลีใต้หวังไว้ว่าโอลิมปิกโตเกียวจะเป็นโอกาสเสริมสร้างสันติภาพและความปรองดองระหว่างสองเกาหลี จึงเสียใจที่สิ่งที่ไม่สามารถเกิดขึ้น ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ตั้งความหวังไว้ว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่ยังคงเป็นคู่สงคราม เนื่องจากยังไม่ลงนามสนธิสัญญาสันติภาพหลังสงครามเกาหลีปี 2493-2496 จะส่งทีมนักกีฬาร่วมและฟื้นการเจรจาสันติภาพที่ชะงักงัน เขาเห็นพ้องระหว่างการประชุมสุดยอดกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือในปี 2561 ว่าจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 ร่วมกัน หลังจากผู้นำเกาหลีเหนือส่งน้องสาวเป็นตัวแทนไปร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชังที่เกาหลีใต้ในเดือนกุมภาพันธ์ปีเดียวกัน และคณะนักกีฬาของทั้งสองประเทศเดินอยู่ใต้ธงรวมชาติเข้าสนามในพิธีเปิดร่วมกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี โจรใส่เสื้อไรเดอร์ สวมหมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 8 นครศรีธรรมราช

ชาวนครศรีธรรมราช ในเขต 8 ซึ่งประกอบด้วย 4 อำเภอ คือ ฉวาง พิปูน นาบอน และช้างกลาง ทยอยออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม สส. หลังเปิดให้ลงคะแนนตั้งแต่เวลา 08.00 น. ประธาน กกต. เผยยังไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง