fbpx

เจ้าของบาร์ในฮ่องกงอดอาหารประท้วงมาตรการสกัดโควิด

ฮ่องกง 5 เม.ย. – เจ้าของธุรกิจบาร์ คาราโอเกะ และร้านไพ่นกกระจอกในฮ่องกงประกาศประท้วงเชิงสัญลักษณ์ด้วยการ อดอาหาร เพื่อต่อต้านมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัฐบาล ที่ส่งผลให้ธุรกิจดังกล่าวถูกปิดเกือบตลอดทั้งปีที่แล้ว


กลุ่มเจ้าของธุรกิจดังกล่าวประกาศประท้วงด้วยการอดอาหารเป็นเวลา 4 วันบนทางเดินริมถนนด้านนอกที่ทำการรัฐบาลฮ่องกงตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งครบรอบ 1 ปีที่ทางการใช้คำสั่งปิดสถานประกอบการต่าง ๆ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ประธานผู้ก่อตั้งสมาคมบาร์และคลับที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายกล่าวว่า ชาวฮ่องกงสามารถเดินทางไปชายหาดและร้านอาหารได้ แต่มีเพียงธุรกิจของพวกเขาที่ยังคงเดือดร้อนและไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการ ขณะที่เจ้าของธุรกิจรายอื่น ๆ ที่เข้าร่วมประท้วงระบุว่า พวกเขายินดีที่จะใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาด เช่น การจำกัดจำนวนคนเข้าร้าน และบังคับให้ลูกค้าใช้หลอดดูดน้ำ แต่รัฐบาลฮ่องกงก็ยังคงไม่ยอมอนุญาตให้เปิดบริการได้

ในขณะเดียวกัน นักจุลชีววิทยาชาวฮ่องกงรายหนึ่งให้ความเห็นว่า เขาเข้าใจความโกรธเคืองของเจ้าของธุรกิจกลุ่มดังกล่าว แต่ถ้าพวกเขาต้องการให้เปิดร้านอย่างเต็มรูปแบบ ก็ต้องรอให้ฮ่องกงไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อติดต่อกัน 28 วัน เพราะหากทางการสั่งผ่อนคลายมาตรการก่อนเกณฑ์ที่ตั้งไว้ ฮ่องกงก็จะกลับมาเผชิญกับการระบาดอีกครั้ง ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,000 คน และผู้เสียชีวิต 205 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากรัฐบาลฮ่องกงใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวด และสั่งให้ชาวฮ่องกงสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน