fbpx

ญี่ปุ่นกลัวโควิดระลอกใหม่เป็นไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์

โตเกียว 5 เม.ย.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่นกำลังกังวลว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เริ่มระบาดระลอก 4 ในขณะนี้อาจเป็นไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 109 วัน จะถึงกำหนดวันเปิดฉากโอลิมปิกโตเกียว 2020 ที่เลื่อนมาจากปีก่อน


ไวรัสที่ระบาดในขณะนี้ดูเหมือนจะแพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น และอาจดื้อต่อวัคซีนที่ชาวญี่ปุ่นยังไม่ได้รับอย่างทั่วถึง สถานการณ์รุนแรงที่สุดในจังหวัดโอซากา ยอดผู้ติดเชื้อทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่เมื่อสัปดาห์ก่อน ทางการท้องถิ่นเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเจาะจงเป็นเวลา 1 เดือนเริ่มตั้งแต่วันนี้ นายโคจิ วาดะ อาจารย์มหาวิทยาลัยสุขภาพและสวัสดิภาพนานาชาติ ในฐานะที่ปรึกษาเรื่องโรคโควิด-19 ของรัฐบาลระบุว่า ไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษเป็นแห่งแรกเข้ามาระบาดในโอซากาแล้ว โดยแพร่อย่างรวดเร็ว ทำให้โรงพยาบาลมีจำนวนผู้ป่วยอาการหนักมากกว่าไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิม การระบาดระลอก 4 มีแนวโน้มจะกินวงกว้างกว่าที่ผ่านมา จึงต้องเริ่มหารือแล้วว่าจะออกมาตรการอย่างเจาะจงในกรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบอย่างไร ด้านนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะกล่าวเมื่อวานนี้ว่า มาตรการที่ใช้ในโอซากาอาจขยายมายังโตเกียวและพื้นที่อื่น ๆ หากจำเป็น

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแถลงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ผู้ป่วยไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษ แอฟริกาใต้และบราซิลจำนวน 678 คน กระจายอยู่ทั่วประเทศและตามท่าอากาศยาน โดยพบแบบเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ที่สุดในจังหวัดโอซากาและจังหวัดเฮียวโงะที่อยู่ติดกัน ส่วนสายพันธุ์ E484K อาจแพร่ในวงกว้างกว่านี้ บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเค (NHK) รายงานวานนี้ว่า ผลการตรวจผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวเมื่อเดือนก่อนพบว่า ร้อยละ 70 ติดสายพันธุ์ที่ต่างไปจากสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษและแอฟริกาใต้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64