fbpx

บรูไนหนุนให้ผู้นำอาเซียนประชุมเรื่องเมียนมา

บันดาร์เสรีเบกาวัน 5 เม.ย.- บรูไน ในฐานะประธานวาระปัจจุบันของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน สนับสนุนให้ผู้นำอาเซียนประชุมหารือเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา


บรูไนแถลงร่วมกับมาเลเซียว่า ทั้งสองประเทศได้ขอให้รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่อาวุโสของตนเองเตรียมการที่จำเป็นเพื่อจัดการประชุมดังกล่าวที่สำนักงานเลขาธิการอาเซียนในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย เป็นไปตามที่สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน ฮัสซานัล โบลเกียห์ของบรูไนและนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซียเห็นพ้องระหว่างหารือกันในวันนี้ว่า ผู้นำอาเซียนควรหารือเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าควรจัดขึ้นเมื่อใด ผู้นำทั้งสองยังได้แสดงความกังวลที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในเมียนมา เรียกร้องให้ทุกฝ่ายงดเว้นการยุยงให้เกิดความรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก ใช้ความอดกลั้นและยืดหยุ่นอย่างที่สุดโดยทันที

อาเซียนทำงานโดยใช้หลักฉันทามติ แต่หลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในจำกัดความสามารถของกลุ่มในการดำเนินการในเรื่องอ่อนไหวของสมาชิก มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และสิงคโปร์แสดงความตกใจที่กองทัพเมียนมาสังหารผู้ชุมนุม และสนับสนุนให้เปิดการประชุมระดับสูงเรื่องเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

อ.เกษตรสมบูรณ์ น้ำท่วมยังไม่พ้นวิกฤติ ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจ

อิทธิพลพายุคมปาซุ ทำชัยภูมิฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งลำน้ำพรม ไหลทะลักท่วมตัว อ.เกษตรสมบูรณ์ เป็นวันที่ 2

ดินสไลด์ดอยรวก สายแม่สอด-ตาก ระดมเครื่องจักรเคลียร์เส้นทาง

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ดินเขาสไลด์ปิดทับเส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก กลายเป็นน้ำตกจากดอยสูงไหลลงเหวลึก เช้านี้เจ้าหน้าที่เร่งระดมเครื่องจักรหนักเคลียร์เส้นทาง เปิดการจราจรได้แล้ว ผิวจราจรเสียหายถูกกัดเซาะเป็นหลุมลึก

เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ ชายแดนใต้คุมโควิด

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ห่วงยอดติดเชื้อโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ยังสูง วอนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขเคร่งครัด เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ คุมแพร่วงกว้าง