fbpx

บรูไนหนุนให้ผู้นำอาเซียนประชุมเรื่องเมียนมา

บันดาร์เสรีเบกาวัน 5 เม.ย.- บรูไน ในฐานะประธานวาระปัจจุบันของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน สนับสนุนให้ผู้นำอาเซียนประชุมหารือเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา


บรูไนแถลงร่วมกับมาเลเซียว่า ทั้งสองประเทศได้ขอให้รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่อาวุโสของตนเองเตรียมการที่จำเป็นเพื่อจัดการประชุมดังกล่าวที่สำนักงานเลขาธิการอาเซียนในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย เป็นไปตามที่สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน ฮัสซานัล โบลเกียห์ของบรูไนและนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซียเห็นพ้องระหว่างหารือกันในวันนี้ว่า ผู้นำอาเซียนควรหารือเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าควรจัดขึ้นเมื่อใด ผู้นำทั้งสองยังได้แสดงความกังวลที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในเมียนมา เรียกร้องให้ทุกฝ่ายงดเว้นการยุยงให้เกิดความรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก ใช้ความอดกลั้นและยืดหยุ่นอย่างที่สุดโดยทันที

อาเซียนทำงานโดยใช้หลักฉันทามติ แต่หลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในจำกัดความสามารถของกลุ่มในการดำเนินการในเรื่องอ่อนไหวของสมาชิก มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และสิงคโปร์แสดงความตกใจที่กองทัพเมียนมาสังหารผู้ชุมนุม และสนับสนุนให้เปิดการประชุมระดับสูงเรื่องเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่