fbpx

“เหงียน ซวน ฟุก” รับตำแหน่งประธานาธิบดีเวียดนามคนใหม่

ฮานอย 5 เม.ย. – นายเหงียน ซวน ฟุก อดีตนายกรัฐมนตรีของเวียดนามเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา


นายฟุก วัย 66 ปี ได้รับคะแนนเลือกตั้งสูงสุดจากการลงคะแนนลับของสมาชิกสมัชชาแห่งชาติของเวียดนามเกือบ 500 คนในวันนี้ เขากล่าวภายหลังเสร็จสิ้นพิธีสาบานตนว่า รู้สึกโชคดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีเวียดนาม ซึ่งมีอำนาจสูงรองจากนายเหงียน ฟู้ จ่อง วัย 76 ปี ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญสูงสุดเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ แหล่งข่าวของทางการเวียดนามเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า นายฝ่าม มินห์ จินห์ อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ วัย 62 ปี จะได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเวียดนามคนใหม่

นายฟุกดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเวียดนามระหว่างวันที่ 7 เมษายน 2559-2 เมษายน 2564 เป็นช่วง 5 ปีที่เศรษฐกิจเวียดนามเติบโตอย่างก้าวกระโดด และได้รับคำชื่นชมจากทั้งในและนอกประเทศในการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งนี้ พรรคคอมมิวนิสต์เป็นพรรคที่ปกครองเวียดนาม และบริหารโดยเลขาธิการพรรค ประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรี ร่วมกับกรมการเมืองอีก 18 คนที่มีสิทธิตัดสินใจในประเด็นสำคัญ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ