fbpx

กดดัน บ.เหล็กเกาหลีใต้ตัดสัมพันธ์รัฐบาลทหารเมียนมา

โซล 5 เม.ย.- นักลงทุนกดดันโพสโก กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กของเกาหลีใต้ให้ยุติการร่วมลงทุนกับกลุ่มบริษัทที่กองทัพเมียนมาควบคุมอยู่ ในขณะที่บริษัทข้ามชาติกำลังเผชิญกระแสกดดันให้ตัดความสัมพันธ์ทางการเงินกับรัฐบาลทหารเมียนมา


เอพีจี (APG) กองทุนบำเหน็จบำนาญดัตช์ที่มีทรัพย์สินสุทธิ 668,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20.9 ล้านล้านบาท) เผยว่า เป็นหนึ่งในกลุ่มนักลงทุนที่กังวลว่า การลงทุนในโพสโกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้จะไม่เป็นผลดีต่อพันธกิจเรื่องลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบ หลังจากกองทัพเมียนมายึดอำนาจรัฐบาลนางออง ซาน ซู จีเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ สาเหตุที่ตัดสินใจกดดันโพสโกเพราะเห็นตัวอย่างจากคิริน บริษัทเครื่องดื่มใหญ่ของญี่ปุ่นที่ประกาศในสัปดาห์ที่เกิดการรัฐประหารว่า จะถอนการลงทุนร่วมในโรงกลั่น 2 แห่งกับบริษัทของกองทัพเมียนมา

ไฟแนนเชียลไทมส์รายงานเพิ่มเติมว่า โพสโกเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในโพสโก ซีแอนด์ซี บริษัทที่ร่วมลงทุนอุตสาหกรรมเหล็กกับเมียนมา อีโคโนมิก โฮลดิง หนึ่งในกลุ่มบริษัทของกองทัพเมียนมา กระแสเรียกร้องให้ต่างชาติถอนการลงทุนในเมียนมาเริ่มดังขึ้นตั้งแต่กองทัพเมียนมาปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่เมื่อปี 2560 แต่เพิ่งมาทวีความเข้มข้นเมื่อเกิดการรัฐประหาร กลุ่มจัสติสฟอร์เมียนมาเรียกร้องให้กองทุนดัตช์หลายแห่งถอนการลงทุนในบริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจกับบริษัทของกองทัพเมียนมา เช่น โททาลของฝรั่งเศส เชฟรอนของสหรัฐ ปตท.ของไทย แต่บริษัทเหล่านี้ชี้ว่า การกระทำเช่นนี้อาจกระทบต่อชาวเมียนมาที่กำลังเผชิญทั้งวิกฤตการเมืองและโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30