fbpx

อียิปต์แห่ขบวนย้ายพระศพมัมมี่ฟาโรห์สุดอลังการ

อียิปต์ 4 เม.ย.- อียิปต์จัดขบวนเสด็จทองคำ แห่พระศพมัมมี่ฟาโรห์ ราชินี 22 พระองค์ จากพิพิธภัณฑ์อียิปต์ ไปประทับที่พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ในกรุงไคโรอย่างสมพระเกียรติสุดตื่นตาตื่นใจ


รัฐบาลอียิตป์จัดขบวนเสด็จทองคำ แห่พระศพมัมมี่ อดีตฟาโรห์ 18 พระองค์ และราชินี 4 พระองค์ รวม 22 พระองค์ อย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ผ่านใจกลางกรุงไคโร จากพิพิธภัณฑ์อียิปต์ ไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ ซึ่งเป็นที่ประทับแห่งใหม่ ระยะทางห่างกัน 5 กิโลเมตร ท่ามกลางประชาชนที่มาเฝ้าชมพิธีอย่างเนืองแน่น เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา ขบวนแห่เป็นไปอย่างสมพระเกียรติ ยิ่งใหญ่สวยงามสุดอลังการไม่ต่างจากฉากในภาพยนตร์ เพราะใช้งบประมาณมหาศาลหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 

สำหรับขบวนเสด็จทองคำ ย้ายพระศพฟาโรห์และราชินีแห่งอียิปต์ในยุคราชอาณาจักรใหม่ 22 พระองค์ ซึ่งเรียงตามลำดับเวลาของการขึ้นครองราชย์ เริ่มจากฟาโรห์เซเคเนนเร ทาวที่ 2 จากราชวงศ์ที่ 17 ไปจนถึงฟาโรห์รามเสสที่ 9 ซึ่งปกครองอียิปต์ในช่วง 1,200 ปีก่อนคริสตกาล หนึ่งในพระศพฟาโรห์ที่ผู้คนรอคอยมากที่สุด คือ พระศพของฟาโรห์รามเสส ที่ 2 ซึ่งนับเป็นฟาโรห์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของราชอาณาจักรอียิปต์ยุคใหม่ ทรงปกครองอียิปต์ยาวนานถึง 67 ปี และยังนับเป็นผู้ลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพฉบับแรกของโลกอีกด้วย


ทั้งนี้ พิธีดังกล่าวสามารถเดินหน้าจัดขึ้นได้ หลังจำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ลดลง จนทางการสามารถผ่อนคลายมาตรการจำกัดต่างๆ รวมถึงคำสั่งห้ามรวมตัวในที่สาธารณะ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าชมขบวนแห่ครั้งนี้ได้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักหลายพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด