fbpx

ชาวเมียนมาใช้ไข่อีสเตอร์ท้าทายรัฐบาลทหาร

ย่างกุ้ง 4 เม.ย.- ผู้ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาใช้ไข่อีสเตอร์เป็นสัญลักษณ์การท้าทายในวันนี้ โดยโพสต์ภาพไข่ที่มีข้อความต่อต้านรัฐประหาร หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีการจุดเทียนไว้อาลัยผู้ถูกสังหารทั่วประเทศ


ผู้ต่อต้านออกมาชุมนุมทุกวัน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเล็ก ๆ ตามเมืองเล็ก ๆ และจุดเทียนไว้อาลัยตอนกลางคืน แม้ถูกทางการปราบปราม ขณะเดียวกันก็เพิ่มมาตรการอารยะขัดขืนด้วยการผละงานและมักแสดงความท้าทายอย่างสร้างสรรค์และฉับพลัน ล่าสุดใช้ไข่อีสเตอร์ ซึ่งเป็นการฉลองวันอีสเตอร์ของคริสตชนที่ตรงกับวันนี้มาเขียนข้อความต่อต้านแล้วโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ เช่น “เราต้องชนะ” “การปฏิวัติฤดูใบไม้ผลิ” “มิน อ่อง หล่ายออกไป”

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองแจ้งว่า จำนวนผู้เสียชีวิตตั้งแต่กองทัพรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์เพิ่มเป็น 557 คนแล้ว และมีผู้ถูกควบคุมตัวรวม 2,658 คน ในจำนวนนี้มีสตรี 4 คน และชาย 1 คนที่ให้สัมภาษณ์นักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) ในนครย่างกุ้งเมื่อสัปดาห์ก่อน ซีเอ็นเอ็นเผยว่า ทราบเรื่องนี้แล้วและกำลังกดดันรัฐบาลเมียนมาให้เปิดเผยข้อมูลรวมทั้งปล่อยตัวบุคคลเหล่านี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ