fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาจัดการกับผู้เห็นต่างทางออนไลน์

ย่างกุ้ง 3 เม.ย. – รัฐบาลทหารเมียนมาหันไปจัดการกับบรรดาผู้เห็นต่างที่วิพากษ์วิจารณ์ตำหนิกองทัพเมียนมาทางออนไลน์แล้ว ด้วยการปิดกั้นการใช้อินเทอร์เน็ตและออกหมายจับผู้แสดงความเห็นทางออนไลน์ ในขณะที่วันนี้กองกำลังความมั่นคงเปิดฉากยิงเข้าใส่ผู้ประท้วงทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย


แม้ว่าจะมีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 550 คนนับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผู้ประท้วงยังคงออกมาชุมนุมตามท้องถนนเพื่อต่อต้านการรัฐประหารแบบรายวัน แต่ไม่เป็นการชุมนุมเป็นกลุ่มใหญ่แล้ว ส่วนมากจะมาชุมนุมเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ตามเมืองเล็ก ๆ แล้วรีบสลายตัวก่อนที่กองกำลังความมั่นคงจะเข้ามาสลายการชุมนุม โดยเรียกว่าเป็นการชุมนุมแบบกองโจร เมียนมา นาว เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ รายงานว่า กองกำลังความมั่นคงยิงเข้าใส่ผู้ประท้วงที่เมืองโมนยวา ในภาคกลาง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย นอกจากนั้น พะโค วีคลี เจอนัล สื่อออนไลน์ รายงานว่า ชายอีก 1 รายถูกยิงเสียชีวิตที่เมืองพะโคและอีก 1 คนที่เมืองสะเทิม สมาคมช่วนเหลือนักโทษการเมือง ซึ่งเป็นองค์กรอิสระไม่แสวงหาผลกำไร รายงานว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงเข่นฆ่าประชาชนไปแล้ว 550 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 46 ราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังใช้วิธีการควบคุมข้อมูลข่าวสาร ปิดดการใช้งานโมบาย ดาต้า และเมื่อวานนี้ก็สั่งให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตตัดการใช้งานบรอดแบนด์ไร้สาย ปิดกั้นการเข้าถึงลูกค้าผู้รับบริการ แม้ว่าบางข้อความและรูปภาพจะสามารถโพสต์และส่งต่อกันทางสื่อสังคมออนไลน์ได้อยู่ ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ออกหมายจับบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก 18 คน ซึ่งรวมถึงอินฟลูเอนเซอร์ทางสื่อออนไลน์และสื่อมวลชน 2 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก