fbpx

ออสเตรเลียเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวที่ปรึกษาเศรษฐกิจ

เมลเบิร์น 2 เม.ย. – ออสเตรเลียกล่าววันนี้เรียกร้องให้กองทัพเมียนมาที่ก่อรัฐประหาร ปล่อยตัวที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจชาวออสเตรเลียของนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจ ซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่ในวันที่เกิดรัฐประหารในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


นายฌอน เทอร์เนลล์ ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมคควอรี ในนครซิดนีย์ เป็นที่ปรึกษาให้กับนางซูจี มานานหลายปี และมีรายงานข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายความลับของทางการ เช่นเดียวกับนางซูจี และรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลของเธออีกหลายคน กระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลียกล่าวในแถลงการณ์ว่า นายเทอร์เนลล์ ถูกควบคุมตัวโดยมิชอบและเเจ้าหน้าที่ทางการทูตสามารถเข้าถึงเขาได้อย่างจำกัด ออสเตรเลียยังคงพยายามเดินหน้าหาทางให้ปล่อยตัวเขาในทันทีและต้องการข้อมูลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสาเหตุที่เขาถูกควบคุมตัวไว้ในเมียนมา พร้อมกันนั้น ทางกระทรวงต่างประเทศต้องการให้ปล่อยตัวเขากลับไปหาครอบครัวในออสเตรเลีย นายเทอร์เนลล์ เป็นชาวต่างชาติคนแรกที่ถูกจับกุมหลังการก่อรัฐประหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่