ออสเตรเลียเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวที่ปรึกษาเศรษฐกิจ

เมลเบิร์น 2 เม.ย. – ออสเตรเลียกล่าววันนี้เรียกร้องให้กองทัพเมียนมาที่ก่อรัฐประหาร ปล่อยตัวที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจชาวออสเตรเลียของนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจ ซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่ในวันที่เกิดรัฐประหารในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


นายฌอน เทอร์เนลล์ ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมคควอรี ในนครซิดนีย์ เป็นที่ปรึกษาให้กับนางซูจี มานานหลายปี และมีรายงานข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายความลับของทางการ เช่นเดียวกับนางซูจี และรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลของเธออีกหลายคน กระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลียกล่าวในแถลงการณ์ว่า นายเทอร์เนลล์ ถูกควบคุมตัวโดยมิชอบและเเจ้าหน้าที่ทางการทูตสามารถเข้าถึงเขาได้อย่างจำกัด ออสเตรเลียยังคงพยายามเดินหน้าหาทางให้ปล่อยตัวเขาในทันทีและต้องการข้อมูลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสาเหตุที่เขาถูกควบคุมตัวไว้ในเมียนมา พร้อมกันนั้น ทางกระทรวงต่างประเทศต้องการให้ปล่อยตัวเขากลับไปหาครอบครัวในออสเตรเลีย นายเทอร์เนลล์ เป็นชาวต่างชาติคนแรกที่ถูกจับกุมหลังการก่อรัฐประหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว