fbpx

เวียดนามขอร้องต่างชาติหนุนจัดหาวัคซีนโควิดเพิ่ม

ฮานอย 2 เม.ย. – เวียดนามขอให้คณะทูตของหลายประเทศช่วยเหลือด้านการเข้าถึงแหล่งผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่หลากหลาย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายจัดหาวัคซีน 150 ล้านโดสสำหรับประชากรวัยผู้ใหญ่


กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุในแถลงการณ์ว่า นายเหวียน ถั่น หลง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามได้พบกับคณะทูตของหลายประเทศ และขอร้องให้สถานทูตญี่ปุ่นช่วยเหลือด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตวัคซีนและกระบวนการทดลองวัคซีนในเวียดนาม นายหลงยังได้ร้องขอให้สถานทูตสหรัฐช่วยเหลือด้านการเร่งฉีดวัคซีนในเวียดนาม รวมถึงการเข้าถึงวัคซีนจากผู้ผลิตวัคซีนของสหรัฐ นอกจากนี้ ยังกล่าวกับตัวแทนของสหภาพยุโรป หรืออียูว่า เขาหวังว่าบริษัทเวชภัณฑ์ของอียูจะพิจารณาการลงทุนด้านวัคซีนในเวียดนามมากขึ้น ก่อนหน้านี้ นายหลงได้พบกับทูตของจีน อินเดีย และรัสเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

นายเหวียน ถั่น หลง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม

เวียดนามตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนร้อยละ 70 จากประชากรทั้งหมด 96 ล้านคน และขณะนี้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้ว 51,200 คน โดยที่คำร้องขอดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่หลายประเทศเริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาขาดแคลนวัคซีน ทั้งนี้ เวียดนามได้รับคำชื่นชมจากทั่วโลกในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี โดยการใช้วิธีตรวจหาเชื้อโควิดเป็นวงกว้าง การติดตามผู้สัมผัส และมาตรการกักตัวเข้มงวด ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 2,600 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก