fbpx

โมเดอร์นาได้รับอนุญาตให้ผลิตวัคซีนโควิดขวดละ 15 โดส

สหรัฐ 2 เม.ย. – สำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ อนุญาตให้โมเดอร์นา อิงค์ บรรจุวัคซีนลงขวดได้สูงสุดถึง 15 โดส เพื่อเร่งกำลังผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19


เอฟดีเอยังอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนใช้วัคซีนของโมเดอร์นาได้สูงสุด 11 โดสต่อขวดแบบปัจจุบัน จากเดิมที่ให้ใช้ได้เพียงขวดละ 10 โดส ขณะที่โมเดอร์นาระบุในแถลงการณ์ว่า ตอนนี้บริษัทสามารถบรรจุวัคซีนลงขวดได้ 2 แบบคือ 11 โดส และ 15 โดส โดยคาดว่าจะเริ่มจัดส่งวัคซีนขวดละ 15 โดสได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ด้านนายปีเตอร์ มาร์กส์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและประเมินผลทางชีววิทยาของเอฟดีเอกล่าวว่า การปรับปรุงที่เกิดขึ้นส่งผลดีต่อวัคซีนของโมเดอร์นา ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณวัคซีนของโมเดอร์นาในชุมชน และทำให้ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ดี เอฟดีเอได้เตือนว่า หากไม่มีกระบอกฉีดยาหรือเข็มฉีดยาที่เหมาะสม ก็อาจจะใช้วัคซีนของโมเดอร์นาได้ไม่เกินขวดละ 13 โดสจากที่ใช้ได้ขวดละ 15 โดส และใช้ได้ไม่เกินขวดละ 10 โดสในขวดแบบปัจจุบัน ขณะนี้ โมเดอร์นาได้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้สหรัฐราว 100 ล้านโดสนับถึงวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก