fbpx

โมเดอร์นาได้รับอนุญาตให้ผลิตวัคซีนโควิดขวดละ 15 โดส

สหรัฐ 2 เม.ย. – สำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ อนุญาตให้โมเดอร์นา อิงค์ บรรจุวัคซีนลงขวดได้สูงสุดถึง 15 โดส เพื่อเร่งกำลังผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19


เอฟดีเอยังอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนใช้วัคซีนของโมเดอร์นาได้สูงสุด 11 โดสต่อขวดแบบปัจจุบัน จากเดิมที่ให้ใช้ได้เพียงขวดละ 10 โดส ขณะที่โมเดอร์นาระบุในแถลงการณ์ว่า ตอนนี้บริษัทสามารถบรรจุวัคซีนลงขวดได้ 2 แบบคือ 11 โดส และ 15 โดส โดยคาดว่าจะเริ่มจัดส่งวัคซีนขวดละ 15 โดสได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ด้านนายปีเตอร์ มาร์กส์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและประเมินผลทางชีววิทยาของเอฟดีเอกล่าวว่า การปรับปรุงที่เกิดขึ้นส่งผลดีต่อวัคซีนของโมเดอร์นา ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณวัคซีนของโมเดอร์นาในชุมชน และทำให้ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ดี เอฟดีเอได้เตือนว่า หากไม่มีกระบอกฉีดยาหรือเข็มฉีดยาที่เหมาะสม ก็อาจจะใช้วัคซีนของโมเดอร์นาได้ไม่เกินขวดละ 13 โดสจากที่ใช้ได้ขวดละ 15 โดส และใช้ได้ไม่เกินขวดละ 10 โดสในขวดแบบปัจจุบัน ขณะนี้ โมเดอร์นาได้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้สหรัฐราว 100 ล้านโดสนับถึงวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง