fbpx

ฮ่องกงจะใช้วัคซีนไบออนเทคอีกครั้ง

ฮ่องกง 1 เม.ย. – ฮ่องกงจะกลับไปใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไบออนเทคตั้งแต่วันจันทร์หน้า หลังประกาศระงับฉีดวัคซีนดังกล่าวทันทีเมื่อ 9 วันก่อน เนื่องจากปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด


เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงเผยว่า ฮ่องกงจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไบออนเทค 300,000 โดสในวันพรุ่งนี้ โดยได้รับการผลิตและบรรจุที่โรงงานอีกแห่ง ซึ่งเป็นคนละแห่งกับโรงงานผลิตวัคซีนที่มีปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด 2 ชุดจนทำให้ฮ่องกงต้องสั่งระงับใช้วัคซีน ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลฮ่องกงพยายามโน้มน้าวให้ชาวฮ่องกงฉีดวัคซีน หลังจากโครงการฉีดวัคซีนล่าช้ากว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจากประชาชนเชื่อมั่นวัคซีนซิโนแวกของจีนลดลง และกลัวอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีด ด้านนายแพทริก นิป รัฐมนตรีกระทรวงกิจการพลเรือนของฮ่องกงกล่าวว่า รัฐบาลฮ่องกงต้องการยกระดับความเชื่อมั่นของสาธารณชนในโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ฮ่องกงถือเป็นดินแดนที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อในระดับต่ำ ทำให้ชาวฮ่องกงหลายคนคิดว่าไม่จำเป็นต้องรีบเร่งฉีดวัคซีน บางคนวิจารณ์เรื่องขาดแคลนข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนซิโนแวกเมื่อเทียบกับวัคซีนไฟเซอร์ เพราะช่วงก่อนถูกระงับใช้ มีชาวฮ่องกงจองฉีดวัคซีนของไบออนเทคมากกว่าของซิโนแวกกว่า 2 เท่า วัคซีนของไบออนเทคที่ใช้ในฮ่องกงและมาเก๊าเป็นการร่วมมือกับฟู่ซิง ฟาร์มาของจีน ส่วนที่ใช้นอกจีนเป็นการร่วมมือกับไฟเซอร์ของสหรัฐ ทั้งนี้ ฮ่องกงได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนราว 525,000 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 7 จากประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 11,400 คน และผู้เสียชีวิต 205 คน. -603


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว