fbpx

ฮ่องกงจะใช้วัคซีนไบออนเทคอีกครั้ง

ฮ่องกง 1 เม.ย. – ฮ่องกงจะกลับไปใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไบออนเทคตั้งแต่วันจันทร์หน้า หลังประกาศระงับฉีดวัคซีนดังกล่าวทันทีเมื่อ 9 วันก่อน เนื่องจากปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด


เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงเผยว่า ฮ่องกงจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไบออนเทค 300,000 โดสในวันพรุ่งนี้ โดยได้รับการผลิตและบรรจุที่โรงงานอีกแห่ง ซึ่งเป็นคนละแห่งกับโรงงานผลิตวัคซีนที่มีปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด 2 ชุดจนทำให้ฮ่องกงต้องสั่งระงับใช้วัคซีน ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลฮ่องกงพยายามโน้มน้าวให้ชาวฮ่องกงฉีดวัคซีน หลังจากโครงการฉีดวัคซีนล่าช้ากว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจากประชาชนเชื่อมั่นวัคซีนซิโนแวกของจีนลดลง และกลัวอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีด ด้านนายแพทริก นิป รัฐมนตรีกระทรวงกิจการพลเรือนของฮ่องกงกล่าวว่า รัฐบาลฮ่องกงต้องการยกระดับความเชื่อมั่นของสาธารณชนในโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ฮ่องกงถือเป็นดินแดนที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อในระดับต่ำ ทำให้ชาวฮ่องกงหลายคนคิดว่าไม่จำเป็นต้องรีบเร่งฉีดวัคซีน บางคนวิจารณ์เรื่องขาดแคลนข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนซิโนแวกเมื่อเทียบกับวัคซีนไฟเซอร์ เพราะช่วงก่อนถูกระงับใช้ มีชาวฮ่องกงจองฉีดวัคซีนของไบออนเทคมากกว่าของซิโนแวกกว่า 2 เท่า วัคซีนของไบออนเทคที่ใช้ในฮ่องกงและมาเก๊าเป็นการร่วมมือกับฟู่ซิง ฟาร์มาของจีน ส่วนที่ใช้นอกจีนเป็นการร่วมมือกับไฟเซอร์ของสหรัฐ ทั้งนี้ ฮ่องกงได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนราว 525,000 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 7 จากประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 11,400 คน และผู้เสียชีวิต 205 คน. -603


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว