fbpx

เวียดนามได้รับวัคซีนลอตแรกจากโครงการโคแวกซ์

ฮานอย 1 เม.ย. – เวียดนามได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาลอตแรก 811,000 โดสจากโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกในวันนี้ หลังล่าช้ากว่าสัปดาห์เนื่องจากปัญหาขาดแคลนวัคซีน


เวียดนาม ซึ่งเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเมื่อเดือนก่อน ตั้งเป้าจัดหาวัคซีนราว 30 ล้านโดสผ่านโครงการโคแวกซ์ ขณะนี้เวียดนามได้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาแล้วเกือบ 930,000 โดส แต่ก็ยังคงกระจายการจัดหาวัคซีนจากผู้ผลิตวัคซีนหลายแห่ง เช่น ไฟเซอร์ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา ซิโนแวก และสปุตนิก-วี กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุในแถลงการณ์ว่า ในระหว่างที่ประชุมร่วมกับนายเหวียน ถั่น หลง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม สถานทูตรัสเซียประจำกรุงฮานอยได้เสนอให้ความช่วยเหลือเวียดนามในการผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีใช้เองในประเทศ ในขณะที่นายหลงเผยว่า เวียดนามจะอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หลังบริษัทเวชภัณฑ์ของจีนได้ยื่นเอกสารที่จำเป็นแล้ว ทั้งนี้ เวียดนามเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในทวีปเอเชียที่ยังคงไม่ได้อนุมัติใช้วัคซีนของจีน

นายเหวียน ถั่น หลง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม

ในขณะเดียวกัน วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานแรกที่เวียดนามพัฒนาขึ้นใช้เองในประเทศ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ นาโนโคแวกซ์ คาดว่าจะพร้อมใช้ในปีหน้า ทั้งนี้ เวียดนามได้รับคำชื่นชมจากทั่วโลกจากการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี โดยการใช้วิธีตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนเป็นวงกว้าง การติดตามผู้สัมผัส และมาตรการกักตัวเข้มงวด ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 2,600 คน มีผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนเกือบ 50,000 คนแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64