fbpx

เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนโควิดไม่ถึงเป้าเพราะได้รับวัคซีนช้า

โซล 31 มี.ค. – โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของเกาหลีใต้อาจไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากปัญหาความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีน ในขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนในประชาชนส่วนใหญ่เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้


เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้เผยว่า เกาหลีใต้จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากแอสตราเซเนกาล่าช้าออกไปเป็นสัปดาห์ที่สามของเดือนหน้า ทั้งที่ตามกำหนดเดิมต้องได้รับวัคซีนดังกล่าว 690,000 โดส สำหรับฉีดให้ประชาชน 345,000 คนผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น  ปัญหาการจัดส่งวัคซีนล่าช้ามีขึ้นในขณะที่เกาหลีใต้กำลังเร่งฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาให้แก่ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป หลังองค์การยาแห่งสหภาพยุโรปประเมินว่าวัคซีนดังกล่าวไม่มีความเชื่อมโยงกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่พบในผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนบางราย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเกาหลีใต้ระบุว่า กำลังพิจารณาขยายระยะเวลารับวัคซีนโดสสองของแอสตราเซเนกาจากเดิม 10 สัปดาห์เป็น 12 สัปดาห์หลังรับวัคซีนโดสแรก วิธีดังกล่าวจะทำให้สามารถนำวัคซีนที่เก็บไว้สำหรับฉีดโดสสองมาฉีดเป็นโดสแรกได้ ทั้งนี้ เกาหลีใต้ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนกว่า 852,000 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 1.64 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคนนับตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกากว่า 791,000 คน และวัคซีนของไฟเซอร์กว่า 60,000 คน


ในขณะเดียวกัน เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 506 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจนกลับไปอยู่ในระดับที่สูงกว่า 500 คนอีกครั้งและทำสถิติสูงสุดในรอบ 4 วันที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 103,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,730 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว