fbpx

จีนสั่งเมืองชายแดนติดเมียนมากักตัวในบ้านสกัดโควิด

ยูนนาน 31 มี.ค. – เมืองรุ่ยลี่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนและมีพรมแดนติดกับเมียนมา ออกคำสั่งให้ประชาชนในพื้นที่กักตัวในบ้านเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และได้ตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นวงกว้าง หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในชุมชน 6 คน


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในมณฑลยูนนาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองรุ่ยลี่ เผยว่า ผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 6 คน เป็นชาวจีน และมีชาวเมียนมาอีก 3 คน เป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ คณะกรรมการด้านสุขภาพของมณฑลยูนนาน ระบุในแถลงการณ์ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อกลุ่มดังกล่าวหลังจากการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในกลุ่มประชากรหลักของเมืองตามปกติ แต่ไม่ได้ระบุว่าติดเชื้อโควิดได้อย่างไร ขณะที่เจ้าหน้าที่ของพรรคคอมมิวนิสต์ในมณฑลยูนนานได้เผยแพร่แถลงการณ์ของรัฐบาลท้องถิ่นว่า เมืองรุ่ยลี่จะปราบปรามการข้ามพรมแดนที่ผิดกฎหมายในวันนี้ และจะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงเดินทางออกจากเมืองได้ รวมถึงแนะนำให้ประชาชนและยานพาหนะที่มุ่งหน้ามายังเมืองรุ่ยลี่ ให้หันหลังกลับไปก่อน ทั้งนี้ เมืองรุ่ยลี่ถือเป็นจุดขนส่งสำคัญของมณฑลยูนนานที่ประสบความยากลำบากในการเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองที่ผิดกฎหมายแนวพรมแดนยาว 4,000 กิโลเมตรที่ติดกับลาว เมียนมา และเวียดนามในปีที่แล้ว เพื่อหาที่หลบภัยจากการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 90,200 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30