fbpx

มาเลเซียอนุญาตให้นำเข้าขยะพลาสติกที่ส่งจากสหรัฐแล้ว

กัวลาลัมเปอร์ 31 มี.ค. – มาเลเซียตกลงอนุญาตให้ตู้สินค้าที่บรรจุขยะพลาสติกที่ส่งทางเรือมาจากสหรัฐเข้าประเทศแล้ว ซึ่งเป็นการกลับการตัดสินใจหลังจากพบว่า ขยะพลาสติกที่ส่งมานั้น สะอาด เป็นวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ และไม่ละเมิดสนธิสัญญาฉบับใหม่ของสหประชาชาติที่ห้ามการค้าพลาสติกที่ปนเปื้อน


มาเลเซียประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะส่งคืนตู้คอนเทนเนอร์ที่ส่งมาทางเรือกลับไปยังสหรัฐ โดยตู้สินค้าเหล่านี้ส่งมาจากนครลอสแองเจลิส เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งมาเลเซียเชื่อว่าจะเป็นขยะที่เป็นอันตราย แต่กระทรวงสิ่งแวดล้อมมาเลเซียกล่าววันนี้วา ตู้สินค้าเหล่านี้ ซึ่งเดินทางมาถึงในวันเสาร์ที่ผ่านมา พบว่าเป็นขยะพลาสติกที่สะอาด เป็นโพลีเอทิลีนที่เป็นเนื้อเดียวกัน ตรงตามข้อกำหนดของใบอนุญาตนำเข้าสินค้าและจะไม่ถูกส่งกลับไปยังประเทศต้นทางแต่อย่างใด ประเทศที่ลงนามเข้าเป็นภาคีอนสัญญาบาเซิล ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา อาจจะอนุญาตให้มีการค้าขยะพลาสติกได้ หากว่ามีความสะอาด คัดแยกแล้วและสามารถรีไซเคิลได้ง่าย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเทศผู้นำเข้าด้วยว่าจะยอมให้ข้อยกเว้นหรือไม่ มาเลเซียกลายเป็นประเทศเป้าหมายปลายทางของการนำขยะพลาสติกมาทิ้ง หลังจากจีนสั่งห้ามนำเข้าขยะพลาสติกเมื่อปี 2018 และได้ส่งคืนขยะพลาสติกน้ำหนักหลานพันตันกลับไปยังประเทศต้นทาง สหรัฐ ซึ่งเป็นประเทศก่อขยะพลาสติกต่อประชากรเป็นปริมาณมากกว่าประเทศอื่นใดในโลก เป็นประเทศใหญ่เพียงประเทศเดียวที่ไม่ได้เข้าเป็นภาคีอนุสัญญาบาเซิล อย่างไรก็ตาม ภายใต้สนธิสัญญานี้ มาเลเซียสามารถไม่รับขยะพลาสติกต้องห้ามจากสหรัฐได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้