fbpx

สหรัฐสั่งให้นักการทูตเดินทางออกจากเมียนมา

วอชิงตัน 31 มี.ค. – กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ออกคำสั่งย้ายนักการทูตที่ไม่จำเป็นออกจากเมียนมา ท่ามกลางสถานการณ์การใช้กำลังรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน นับตั้งแต่เกิดการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์


กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า กองทัพเมียนมาได้ยึดอำนาจและควบคุมตัวเจ้าหน้าที่รัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง จนทำให้เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่ยังคงดำเนินต่อไป ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระทรวงฯ ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐและครอบครัวออกจากเมียนมาโดยสมัครใจเป็นกรณีไม่ฉุกเฉิน แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนเป็นคำสั่งให้เดินทางออกจากเมียนมาแล้ว ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า กระทรวงฯ ได้ตัดสินใจใช้คำสั่งย้ายนักการทูตที่ไม่จำเป็นออกจากเมียนมา เพื่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพของเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐและครอบครัว รวมถึงความปลอดภัยของชาวอเมริกันที่กระทรวงให้ความสำคัญสูงสุด ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สถานะของคำสั่งดังกล่าวจะได้รับการทบทวนทุก ๆ 30 วัน

สหรัฐ อังกฤษ และสหภาพยุโรป ได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรเมียนมา เพื่อตอบโต้การก่อรัฐประหารและการใช้กำลังรุนแรงปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง แต่แรงกดดันทางการทูตกลับไม่ทำให้กองทัพเมียนมาลดการใช้ความรุนแรงลงแม้แต่น้อย ขณะนี้มียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามผู้ประท้วงในเมียนมากว่า 520 คน โดยที่ประเทศมหาอำนาจทั่วโลกต่างยกระดับการประณามการกระทำที่รุนแรงของกองทัพเมียนมา.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท