fbpx

นายกฯ อิตาลีฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาแล้ว

โรม 30 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลีเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาในวันนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชน


โฆษกของรัฐบาลอิตาลีเผยว่า นายดรากี วัย 73 ปี และภรรยาเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ศูนย์บริการฉีดวัคซีนในสถานีรถไฟแตร์มินีกลางในกรุงโรม ก่อนหน้านี้ อิตาลีได้สั่งระงับใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นเวลาหลายวันในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากวิตกกังวลเกี่ยวกับรายงานภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีน ก่อนที่องค์การยาแห่งสหภาพยุโรปประกาศในเวลาต่อมาว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาไม่ได้ก่อให้เกิดภาวะดังกล่าว ขณะที่องค์การอนามัยโลกได้ออกมายืนยันว่า วัคซีนดังกล่าวมีความปลอดภัยเช่นกัน ทั้งนี้ นายดรากี ซึ่งเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิตาลีในเดือนที่แล้ว ได้รับปากว่าจะเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในอิตาลีที่เป็นชาติแรกในกลุ่มประเทศยุโรปที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดอย่างรุนแรง และกำลังรับมือกับการระบาดระลอกสาม

แม้หลายพื้นที่ของอิตาลียังคงอยู่ภายใต้มาตรการเข้มงวด แต่โรงเรียนและสถานเลี้ยงเด็กเล็กในภูมิภาคลาซิโอ ซึ่งมีพื้นที่ล้อมรอบกรุงโรม ก็กลับมาเปิดทำการได้แล้ว หลังถูกสั่งปิดมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และได้รับการประเมินจากระดับสีแดงเป็นสีส้ม ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ อย่างไรก็ดี หลายพื้นที่ทั่วประเทศของอิตาลีก็ยังคงอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงในช่วงวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์ที่เริ่มตั้งแต่วันเสาร์นี้ เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยโควิดรายใหม่ ขณะนี้ อิตาลีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3.54 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 108,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30