fbpx

ชาติเอเชียเร่งหาวัคซีนโควิดเพิ่มหลังอินเดียระงับส่งออก

โซล 30 มี.ค. – หลายประเทศในทวีปเอเชียเร่งหาแหล่งผลิตวัคซีนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แห่งใหม่ หลังบริษัทผู้ผลิตวัคซีนของอินเดียจำกัดการส่งออกวัคซีนที่ทำให้โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน


เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ จัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการได้รับวัคซีนล่าช้าในโครงการโคแวกซ์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจในการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประเทศยากจน ปัญหาดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่อินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก ประกาศระงับการส่งออกวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเป็นการชั่วคราว เนื่องจากความต้องการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในประเทศเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียมีกำหนดส่งมอบวัคซีน 90 ล้านโดสให้โครงการโคแวกซ์ในเดือนมีนาคมและเมษายน ในขณะที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะส่งมอบวัคซีนส่วนนี้มาใช้ในประเทศเป็นจำนวนเท่าใด แต่ผู้ดูแลโครงการโคแวกซ์ได้เตือนว่า ความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ในขณะเดียวกัน นายการ์ลิโต กัลเวซ ประธานคณะทำงานวางแผนฉีดวัคซีนของฟิลิปปินส์กล่าวว่า แผนการเพิ่มกำลังฉีดวัคซีนโควิดรายวันของฟิลิปปินส์ได้รับผลกระทบจากนโยบายส่งออกวัคซีนของอินเดียเช่นกัน ขณะที่เกาหลีใต้ยืนยันว่า ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพียง 432,000 โดสจากทั้งหมด 690,000 โดส โดยจะได้รับวัคซีนที่เหลือล่าช้าจากกำหนดเดิมไปเป็นสัปดาห์ที่สามของเดือนหน้า ส่วนเจ้าหน้าที่ของเวียดนามได้ขอให้ภาคเอกชนเข้ามาช่วยเหลือ หลังจากถูกปรับลดวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ร้อยละ 40 เหลือ 811,200 โดส และคาดว่าจะได้รับวัคซีนล่าช้าออกไปอีกหลายสัปดาห์ ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียเผยว่า อินโดนีเซียอาจจะได้รับวัคซีน 10.3 ล้านโดสจากโครงการโคแวกซ์ล่าช้าออกไปจนถึงเดือนพฤษภาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่