fbpx

ผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบผู้ประท้วงในเมียนมาทะลุ 500 คน

ย่างกุ้ง 30 มี.ค. – สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมา เผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมากว่า 500 คนแล้ว


สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมายืนยันว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วง 510 คน แต่ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตจริงอาจมีมากกว่าที่รายงาน ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นในขณะที่กลุ่มประเทศมหาอำนาจของโลกได้ยกระดับการประณามการใช้กำลังรุนแรงของกองทัพเมียนมาต่อกลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยและต้องการให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจ

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติเรียกร้องให้ประเทศแนวร่วมทั่วโลกกดดันรัฐบาลทหารเมียนมา หลังมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คนจากเหตุนองเลือดรุนแรงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และต้องการให้เจ้าหน้าที่ของเมียนมารับรองว่าจะเปลี่ยนถ่ายอำนาจการปกครองสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างจริงจัง ขณะที่แหล่งข่าวทางการทูตระบุว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะประชุมร่วมกันในวันพรุ่งนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา หลังอังกฤษเรียกร้องให้จัดประชุมวาระฉุกเฉิน


ในขณะเดียวกัน รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐประกาศว่า กรอบความตกลงการค้าและการลงทุนปี 2556 ซึ่งเป็นการวางแนวทางส่งเสริมธุรกิจ แต่ไม่ใช่ข้อตกลงที่สมบูรณ์ระหว่างสหรัฐกับเมียนมา จะถูกระงับไว้จนกว่าจะมีการฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยในเมียนมา ซึ่งการระงับดังกล่าวจะส่งผลให้เมียนมาถูกถอดชื่อออกจากระบบการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป หรือ จีเอสพี ที่สหรัฐมอบให้แก่ประเทศกำลังพัฒนา โดยการลดหย่อนหรือยกเว้นอากรขาเข้าในสินค้าที่เข้าข่ายได้รับสิทธิ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ