fbpx

ฮ่องกงจะผ่อนคลายมาตรการหลังพบผู้ป่วยโควิดลดลง

ฮ่องกง 29 มี.ค. – ฮ่องกงจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 บางส่วน โดยจะเปิดบริการสระว่ายน้ำและชายหาดได้ รวมถึงลดระยะเวลากักตัวในผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศจาก 21 วันเหลือเพียง 14 วัน


นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงอาหารและสาธารณสุขฮ่องกงแถลงว่า ฮ่องกงพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนลดลงอย่างมาก จึงทำให้รัฐบาลสามารถผ่อนคลายมาตรการบางส่วนได้ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป ทางการจะอนุญาตให้เปิดบริการสระว่ายน้ำและชายหาดได้ ชาวฮ่องกงสามารถรวมตัวเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาได้อีกครั้งไม่เกินร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนโรงภาพยนตร์และสวนสนุกสามารถรองรับลูกค้าได้จากเดิมร้อยละ 50 เป็นร้อยละ 75 แต่บาร์ ร้านคาราโอเกะ และโรงอาบน้ำจะยังคงปิดบริการต่อไป นางชานยังระบุเพิ่มเติมว่า ระยะเวลาที่ใช้กักตัวสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดระดับต่ำถึงปานกลาง เช่น สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ จะลดลงจาก 21 วันเหลือเพียง 14 วัน แต่ประเทศที่มีความเสี่ยงสูง เช่น บราซิล ไอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ และอังกฤษจะยังคงใช้ระยะเวลากักตัว 21 วันเช่นเดิม นอกจากนี้ รัฐบาลฮ่องกงยังได้ตั้งเป้าที่จะนำชาวฮ่องที่ติดค้างอยู่ในอังกฤษหลังจากที่ฮ่องกงประกาศระงับเที่ยวบินจากอังกฤษเข้าประเทศตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนปีก่อน กลับฮ่องกงในเดือนธันวาคมนี้

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงอาหารและสาธารณสุขฮ่องกง

ฮ่องกงไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อติดต่อกันเป็นวันที่สอง หลังเผชิญกับการระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในหลายพื้นที่ และทำให้ชาวฮ่องกงหลายพันคนต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,400 คน และผู้เสียชีวิต 205 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ