fbpx

ผู้นำออสเตรเลียปรับ ครม. หนุน ส.ส. สตรีมากขึ้น

แคนเบอร์รา 29 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียได้ปรับคณะรัฐมนตรีวันนี้ เนื่องจากต้องการกอบกู้จุดยืนหลังเกิดข้อกล่าวหามากมายเกี่ยวกับการปฏิบัติไม่ดีต่อ ส.ส. และเจ้าหน้าที่หญิงในรัฐสภา


นายมอร์ริสันเผชิญกับความยากลำบากในการยับยั้งความไม่พอใจของสาธารณชนต่อข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ การและการเลือกปฏิบัติต่อสตรีเพศ รวมถึงการประพฤติมิชอบในรัฐสภา อย่างไรก็ดี ผู้นำออสเตรเลียเผยว่า คณะรัฐมนตรีของเขาจะมี ส.ส. หญิงมากถึง 7 คน ในขณะที่เขาได้เลื่อนตำแหน่งและปรับเงินเดือนเพิ่มให้แก่สตรีถึง 5 คน เขาต้องการสร้างความมั่นใจว่า มีเสียงที่แข็งแกร่งของผู้หญิงในคณะรัฐมนตรีมาโดยตลอด และตอนนี้ก็เป็นจริงแล้ว โดยเขาจะแต่งตั้งสตรีที่มีความสามารถสูงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่มีความสำคัญมาก แม้ว่านายมอร์ริสันจะประกาศแต่งตั้ง ส.ส. หญิงหลายคน แต่ก็ได้ปลด ส.ส. 2 คนที่ตกเป็นที่พูดถึงในข้อกล่าวหาออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ดี ทั้งสองคนยังคงอยู่ในคณะรัฐมนตรีดังเดิม

ในขณะเดียวกัน นางลินดา เรย์โนลส์ จะสละตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และนายปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยจะเข้ารับตำแหน่งดังกล่าวแทน ทั้งนี้ นางเรย์โนลส์ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากวิธีการจัดการกับข้อกล่าวหาของอดีตเจ้าหน้าที่สตรีในสังกัดที่ถูกข่มขืนเมื่อสองปีก่อน ขณะที่นายคริสเตียน พอร์เตอร์ จะสละตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงอุตสาหกรรมสัมพันธ์ และนายไมเคิล แคช รัฐมนตรีกระทรวงการจ้างงาน ทักษะ และธุรกิจขนาดเล็กจะได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวแทน ทั้งนี้ นายพอร์เตอร์ตกเป็นที่กล่าวถึงในข้อหาข่มขืนครั้งใหญ่ที่เขาให้การปฏิเสธ และกำลังอยู่ในช่วงลาพักร้อนเพื่อรักษาสุขภาพจิต อย่างไรก็ดี นิวส์โพล บริษัทสำรวจความคิดเห็นให้หนังสือพิมพ์ออสเตรเลียระบุว่า คะแนนความนิยมของชาวออสเตรเลียที่มีต่อนายมอร์ริสันเหลือเพียงร้อยละ 55 ซึ่งลดลงถึงร้อยละ 7 ในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง