fbpx

ผู้นำออสเตรเลียปรับ ครม. หนุน ส.ส. สตรีมากขึ้น

แคนเบอร์รา 29 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียได้ปรับคณะรัฐมนตรีวันนี้ เนื่องจากต้องการกอบกู้จุดยืนหลังเกิดข้อกล่าวหามากมายเกี่ยวกับการปฏิบัติไม่ดีต่อ ส.ส. และเจ้าหน้าที่หญิงในรัฐสภา


นายมอร์ริสันเผชิญกับความยากลำบากในการยับยั้งความไม่พอใจของสาธารณชนต่อข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ การและการเลือกปฏิบัติต่อสตรีเพศ รวมถึงการประพฤติมิชอบในรัฐสภา อย่างไรก็ดี ผู้นำออสเตรเลียเผยว่า คณะรัฐมนตรีของเขาจะมี ส.ส. หญิงมากถึง 7 คน ในขณะที่เขาได้เลื่อนตำแหน่งและปรับเงินเดือนเพิ่มให้แก่สตรีถึง 5 คน เขาต้องการสร้างความมั่นใจว่า มีเสียงที่แข็งแกร่งของผู้หญิงในคณะรัฐมนตรีมาโดยตลอด และตอนนี้ก็เป็นจริงแล้ว โดยเขาจะแต่งตั้งสตรีที่มีความสามารถสูงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่มีความสำคัญมาก แม้ว่านายมอร์ริสันจะประกาศแต่งตั้ง ส.ส. หญิงหลายคน แต่ก็ได้ปลด ส.ส. 2 คนที่ตกเป็นที่พูดถึงในข้อกล่าวหาออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ดี ทั้งสองคนยังคงอยู่ในคณะรัฐมนตรีดังเดิม

ในขณะเดียวกัน นางลินดา เรย์โนลส์ จะสละตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และนายปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยจะเข้ารับตำแหน่งดังกล่าวแทน ทั้งนี้ นางเรย์โนลส์ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากวิธีการจัดการกับข้อกล่าวหาของอดีตเจ้าหน้าที่สตรีในสังกัดที่ถูกข่มขืนเมื่อสองปีก่อน ขณะที่นายคริสเตียน พอร์เตอร์ จะสละตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงอุตสาหกรรมสัมพันธ์ และนายไมเคิล แคช รัฐมนตรีกระทรวงการจ้างงาน ทักษะ และธุรกิจขนาดเล็กจะได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวแทน ทั้งนี้ นายพอร์เตอร์ตกเป็นที่กล่าวถึงในข้อหาข่มขืนครั้งใหญ่ที่เขาให้การปฏิเสธ และกำลังอยู่ในช่วงลาพักร้อนเพื่อรักษาสุขภาพจิต อย่างไรก็ดี นิวส์โพล บริษัทสำรวจความคิดเห็นให้หนังสือพิมพ์ออสเตรเลียระบุว่า คะแนนความนิยมของชาวออสเตรเลียที่มีต่อนายมอร์ริสันเหลือเพียงร้อยละ 55 ซึ่งลดลงถึงร้อยละ 7 ในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ

ภาพแพ้วัคซีนขึ้นผื่นลายแดงตามแขนขา ไม่ตรงปก

โป๊ะแตก! สาวแชร์ภาพอาการข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนโควิดซิโนแวคเข็มที่ 2 เจอเจ้าของภาพตัวจริงออกมาทัก พร้อมเตรียมแจ้งความความ ยันเป็นภาพใน รพ.ลพบุรี ไม่ใช่แพ้วัคซีนที่อุดรธานี

ยอดบริจาค 2.7 ล้าน ช่วยเด็กเรียนดียากจน สอบติดแพทย์

ผู้ใหญ่ใจดีแห่ให้กำลังใจ “น้องโวลต์” เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจน สอบติดแพทย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยอดบริจาคพุ่ง 2.7 ล้านบาท

จับมือยิงแท็กซี่ดับกลางถนนบางนา-ตราด

ตำรวจจับมือยิงคนขับแท็กซี่วัย 52 ปี เสียชีวิตบนถนนเทพรัตนฝั่งขาเข้า ช่วงปากซอยบางนา-ตราด สารภาพสาเหตุเพราะมีการขับรถปาดหน้ากัน อ้างผู้ตายพยายามใช้ท่อนเหล็กทำร้ายตน จึงใช้ปืนที่พกมาด้วยยิงสวนไป

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19