fbpx

จีนว่าเอชแอนด์เอ็มควรตรวจสอบกรณีซินเจียงอย่างจริงจัง

ปักกิ่ง 29 มี.ค. – จีนระบุว่า เอชแอนด์เอ็ม (H&M) บริษัทผู้ผลิตสินค้าแฟชั่นเครื่องแต่งกายของสวีเดนควรตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับกรณีเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีนอย่างจริงจังก่อน ในขณะที่เอชแอนด์เอ็มถูกชาวจีนคว่ำบาตรจากแสดงความเห็นเมื่อปีก่อนเกี่ยวกับสภาพแรงงานในเขตดังกล่าว


โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นของเขตซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของจีนกล่าวว่า เอชแอนด์เอ็มไม่ควรโยงพฤติกรรมทางเศรษฐกิจเป็นเรื่องการเมือง และบริษัทจะไม่สามารถทำรายได้ในตลาดจีนได้อีกต่อไป เนื่องจากการออกแถลงการณ์ดังกล่าว เขายังกล่าวหาสหรัฐ อังกฤษ สหภาพยุโรป และแคนาดาว่า มีส่วนร่วมในการชักใยทางการเมือง เพื่อทำลายความมั่นคงของจีน หลังจากที่กลุ่มประเทศดังกล่าวร่วมกันประกาศคว่ำบาตรจีนจากกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตซินเจียงอุยกูร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เอชแอนด์เอ็มถูกชาวจีนโจมตีอย่างหนักตั้งแต่สัปดาห์ก่อน เมื่อชาวจีนโนโลกโซเชียลมีเดียเผยแพร่แถลงการณ์ของเอชแอนด์เอ็มในปีที่แล้วที่ระบุว่า บริษัทจะไม่ใช้ฝ้ายจากเขตซินเจียงอุยกูร์อีกต่อไป การตัดสินใจที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากความยากลำบากในการตรวจสอบต้นกำเนิดของฝ้าย หลังจากที่สื่อและกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ ได้รายงานเกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานในเขตซินเจียงอุยกูร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้