fbpx

เรือสินค้ายักษ์ขวางสุเอซอาจลอยลำได้ในวันนี้

สุเอซ 28 มี.ค.- เจ้าหน้าที่คลองสุเอซของอียิปต์คาดหวังว่า เรือบรรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ที่เกยตื้นขวางคลองมาตั้งแต่วันอังคารจะสามารถลอยลำได้อีกครั้งภายในเย็นวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากความพยายามเมื่อวานนี้ล้มเหลว


เจ้าหน้าที่เผยว่า เมื่อวานนี้คนงานช่วยกันขุดทรายออกไป 20,000 ตัน เรือโยง 14 ลำพยายามดันเรือเอเวอร์กิฟเวน (Ever Given) ไปมาหวังให้หลุดจากการเกยตื้น สามารถขยับเรือไปทางซ้ายขวาได้ข้างละ 30 องศา แม้ว่ากระแสน้ำสูงและลมแรงเป็นอุปสรรคต่อปฏิบัติการก็ตาม เรือโยงพากันเปิดหวูดแสดงความดีใจฉลองชัยชนะเล็ก ๆ นี้

นายพลโอซามา ราบี ประธานสำนักงานบริหารคลองสุเอซเผยระหว่างแถลงข่าวว่า เริ่มมีน้ำไหลใต้ท้องเรือแล้ว คาดว่าเรือจะขยับและเคลื่อนออกจากจุดที่เกยตื้นได้ในอีกไม่นาน โดยไม่จำเป็นต้องขนถ่ายตู้สินค้าลงบางส่วนจากที่มีอยู่ทั้งหมด 18,300 ตู้ เพื่อให้เรือมีน้ำหนักบรรทุกลดลง ส่วนเรื่องที่มีรายงานเบื้องต้นว่า เรือระวางขับน้ำ 20,000 ตัน ยาว 400 เมตรลำนี้เกยตื้นเนื่องจากกระแสลมแรงและพายุทรายเป็นอุปสรรคต่อทัศนวิสัยนั้น นายพลราบีระบุว่า สภาพอากาศไม่ดีไม่ใช่สาเหตุหลัก น่าจะเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคหรือความผิดพลาดของคนมากกว่า ผลการสอบสวนจะทำให้เห็นปัจจัยเหล่านี้ชัดเจนขึ้น


เรือเอเวอร์กิฟเวนเป็นของโชเอคิเซน บริษัทของญี่ปุ่น เดินเรือโดยเอเวอร์กรีนมารีน บริษัทเดินเรือไต้หวัน ประธานโชเอคิเซนเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ดูเหมือนเรือไม่เสียหายเพราะไม่มีน้ำเข้าเรือ ทันทีที่ลอยลำได้ก็จะเดินเรือได้อีกครั้ง การที่เรือเกยตื้นขวางคลองที่เป็นเส้นทางการค้าสำคัญแห่งหนึ่งของโลก ทำให้มีเรือจอดรอทั้งสองฝั่งไม่ต่ำกว่า 300 ลำแล้ว คิดเป็นมูลค่าสินค้าที่ถูกกักอยู่วันละ 9,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 295,000 ล้านบาท) หรือชั่วโมงละ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 12,300 ล้านบาท) ตามการประเมินของวารสารลอยด์สลิสต์ การค้าโลกร้อยละ 12 ผ่านคลองสายนี้ที่มีความยาว 193 กิโลเมตร เชื่อมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับทะเลแดง จึงเป็นเส้นทางลัดที่สุดระหว่างยุโรปกับเอเชีย หากเดินเรืออ้อมแหลมกู้ดโฮป ทางใต้สุดของทวีปแอฟริกา จะใช้เวลานานขึ้น 2 สัปดาห์ ด้านอียิปต์เผยว่า สูญเสียรายได้จากการปิดคลองมากถึงวันละ 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 430 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักหลายพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด