fbpx

ฮ่องกงเผยผลตรวจเบื้องต้นวัคซีนไบออนเทค

ฮ่องกง 28 มี.ค.- ทางการฮ่องกงแจ้งผลตรวจสอบเบื้องต้นวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไบออนเทคว่า ไม่พบว่ากระบวนการบรรจุวัคซีนมีปัญหา หลังจากฮ่องกงและมาเก๊าระงับการฉีดวัคซีนนี้ไปเมื่อวันพุธ


ทางการฮ่องกงออกแถลงการณ์ค่ำวันเสาร์ว่า ไบออนเทค บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเยอรมนี และฟู่ชิง อินดัสเทรียลหรือที่ปัจจุบันรู้จักในชื่อฟู่ชิง ฟาร์มาซูติคัล บริษัทยาของจีนเผยผลการตรวจสอบเบื้องต้นว่า ไม่พบว่ามีปัจจัยทางระบบอย่างชัดเจนในระหว่างกระบวนการบรรจุวัคซีนที่ทำให้บรรจุภัณฑ์มีปัญหา แต่ก็ไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ว่า อาจมีปัจจัยทางสภาพแวดล้อมเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการขนส่งระยะทางไกล อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการด้านโลจิติกส์และการแช่เย็น เพราะผลการสุ่มตรวจขวดวัคซีนที่ส่งมาฮ่องกงและไม่มีปัญหา ไม่พบการรั่วไหลแต่อย่างใด ทั้งสองบริษัทลงความเห็นว่า วัคซีนไม่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ผู้รับการฉีดไปแล้วจึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด ส่วนการตรวจสอบต่อจากนี้จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างความมั่นใจว่า วัคซีนลอตที่เกี่ยวข้องมีความปกติและปลอดภัย ทางการกำลังประสานกับทั้งสองบริษัทให้สรุปผลภายในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อให้สามารถฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้อีกครั้ง

ฮ่องกงระงับการฉีดวัคซีนของไบออนเทคตั้งแต่วันพุธโดยอ้างเรื่องบรรจุภัณฑ์มีปัญหา สร้างความสับสนให้แก่คนทั่วเกาะในขณะที่โครงการฉีดวัคซีนดำเนินไปอย่างล่าช้า เนื่องจากคนเชื่อมั่นในวัคซีนที่ผลิตโดยซิโนแวคของจีนลดลง และเกรงเกิดผลไม่พึงประสงค์ ฮ่องกงเริ่มฉีดวัคซีนของซิโนแวคเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และเริ่มฉีดของไบออนเทคในเดือนนี้ ไบออนเทคจัดสรรวัคซีนในฮ่องกงและมาเก๊าผ่านการเป็นหุ้นส่วนมือกับฟู่ซิง ฟาร์มาซูติคัล ส่วนที่จัดสรรนอกจีนเป็นการจับมือกับไฟเซอร์ของสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30