fbpx

ฟิลิปปินส์สั่งล็อกดาวน์กรุงมะนิลา หลังยอดติดโควิดพุ่ง

มะนิลา 27 มี.ค. – ฟิลิปปินส์จะกลับไปใช้มาตรการคุมเข้มด้วยการล็อกดาวน์ในกรุงมะนิลา เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลังจากยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูง และทำให้โรงพยาบาลเกิดการตึงตัว


โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ประชาชนราว 24 ล้านคน ในเขตเมโทรมะนิลา และอีก 4 จังหวัดใกล้เคียง รอบๆ นครหลวง จะถูกบังคับให้จำกัดการเดินทางและมาตรการเข้มงวด โดยมาตรการล็อกดาวน์จะเริ่มขึ้นในวันจันทร์ที่ 29 มีนาคม และสิ้นสุดในวันที่ 4 เมษายนนี้ รวมแล้วเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ทั้งเมโทรมะนิลา และ 4 จังหวัดใกล้เคียง ได้ถูกกำหนดก่อนหน้านี้ให้เป็นระเบียงท่องเที่ยว หรือ ทราเวลบับเบิล เพื่อป้องกันไวรัสมิให้แพร่ระบาดไปทั่วประเทศ โฆษกประธานาธิบดี กล่าวว่า ในขณะที่ประชาชนอยู่กับบ้าน รัฐบาลก็คาดหวังว่ายอดผู้ติดเชื้อไวรัสจะลดลง และรัฐบาลก็พร้อมจะให้ความช่วยเหลือ ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ประชาชนจะต้องทำงานจากบ้าน ยกเว้นมีความจำเป็นต้องไปทำงานในที่ทำงาน ส่วนการขนส่งสาธารณะจะระงับเป็นการชั่วคราว การชุมนุมขนาดใหญ่ทุกประเภทจะถูกห้ามอย่างเด็ดขาด และกำหนดห้ามออกนอกบ้าน หรือ เคอร์ฟิว ระหว่างเวลา 18.00-05.00 น. และธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็นต้องปิดทำการ กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ กล่าววันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9,595 ราย เป็นวันที่ 2 ติดต่อกันที่ยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงเกิน 9,000 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64