fbpx

จีนเริ่มให้บริการฉีดวัคซีนโควิดแก่ชาวต่างชาติแล้ว

ปักกิ่ง 26 มี.ค. – กรุงปักกิ่งของจีนเริ่มให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเองให้แก่ชาวต่างชาติในจีนแล้ว


สำนักงานฝ่ายต่างประเทศของกรุงปักกิ่งประกาศผ่านสื่อโซเชียลมีเดียว่า ชาวต่างประเทศในจีนที่ไม่ได้รับความคุ้มครองตามโครงการประกันสุขภาพของกรุงปักกิ่งจะต้องจ่ายค่าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีนโดสละ 93.5 หยวน (444 บาท) สำหรับวัคซีนสองโดส ในขณะที่ผู้ที่ได้รับความคุ้มครองในโครงการประกันดังกล่าวจะได้รับการฉีดวัคซีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ดี กรุงปักกิ่งไม่ได้ระบุว่าจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานใดให้แก่ชาวต่างประเทศในจีน แต่บอกเพียงว่าจะใช้วัคซีนเชื้อตายที่ไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อและช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ขณะนี้จีนได้อนุมัติใช้วัคซีน 3 ใน 4 ขนานที่พัฒนาขึ้นเองเป็นวงกว้างแล้ว ซึ่งเป็นวัคซีนเชื้อตายทั้งหมด โดยแบ่งเป็นวัคซีนสองขนานที่พัฒนาโดยซิโนฟาร์ม และอีกหนึ่งขนานที่พัฒนาโดยซิโนแวก ไบโอเทค ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนฟาร์มและซิโนแวกหลายล้านโดสได้รับการนำไปใช้ในหลายประเทศทั่วโลกผ่านการส่งออกและการบริจาควัคซีน ก่อนหน้านี้ นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าของจีน ได้ประกาศเมื่อวันอังคารว่า จะอนุญาตให้ชาวต่างชาติในจีนจองสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ขณะนี้จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 90,140 คน และผู้เสียชีวิตราว 4,630 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30