fbpx

มาเลเซียชี้เมียนมาร์มีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีจากผู้สนับสนุนไอเอส

กัวลาลัมเปอร์ 4 ม.ค. – หัวหน้าหน่วยงานด้านปราบปรามการก่อการร้ายของสำนักงานตำรวจมาเลเซียกล่าววันนี้ว่า เมียนมาร์กำลังเผชิญกับอันตรายมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการโจมตีโดยกลุ่มชาวต่างชาติที่สนับสนุนกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส


อายอบ ข่าน ไมดิน พิตเชย์ หัวหน้าหน่วยงานด้านปราบปรามการก่อการร้ายของสำนักงานตำรวจมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์ว่า เจ้าหน้าที่มาเลเซียได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งซึ่งเชื่อว่าจะเป็นผู้สนับสนุนไอเอสที่กำลังจะเดินทางมุ่งหน้าไปยังเมียนมาร์เพื่อก่อเหตุโจมตี ผู้ต้องสงสัยรายนี้เป็นชาวอินโดนีเซีย เขาถูกจับกุมในมาเลเซียเมื่อเดือนที่แล้ว และจะโดนตั้งข้อหาว่าครอบครองวัตถุที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย ซึ่งระวางโทษจำคุก 7 ปีและปรับ นายอายอบ ข่าน กล่าวด้วยว่า เขาเชื่อว่าจะมีผู้สนับสนุนไอเอสรายอื่น ๆ จะดำเนินรอยตามผู้ต้องสงสัยรายนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนชาวโรฮิงญาในเมียนมาร์ ในรัฐยะไข่ ที่โดนทหารและตำรวจเมียนมาร์กดดันกวาดล้างอย่างรุนแรง กองกำลังความมั่นคงเมียนมาร์ปฏิบัติการกวาดล้างในรัฐยะไข่ หลังจากด่านตำรวจถูกโจมตีเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมปีที่แล้วทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตไป 9 คน รัฐบาลเมียนมาร์ปฎิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ใช้กำลังรุนแรงกับชาวโรฮิงญา ทางด้านโฆษกรัฐบาลเมียนมาร์กล่าวว่า รายงานอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุรุนแรงที่รัฐยะไข่นั้น ไม่พบหลักฐานว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่