fbpx

ญี่ปุ่นเริ่มการวิ่งคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิกแล้ว

ฟุกุชิมะ 25 มี.ค. – การวิ่งคบเพลิงสำหรับการแข่งขันโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพเริ่มขึ้นแล้วในเช้าวันนี้ ซึ่งพิธีเริ่มออกวิ่งจัดขึ้นที่เมืองฟุกุชิมะ โดยที่ไม่มีผู้ชมเข้าร่วมด้วย นับเป็นการเริ่มต้นการนับถอยหลังไปสู่การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในอีก 4 เดือนข้างหน้า หลังจากเลื่อนการแข่งขันมาจากเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


นักวิ่งประมาณ 10,000 คน จะผลัดกันถือคบเพลิงวิ่งไปทั่วทั้ง 47 จังหวัดของญี่ปุ่น โดยคบเพลิงถูกจุดขึ้นที่เจ-วิลเลจ สปอร์ต คอมเพล็กซ์ ในเมืองฟุกุชิมะ ซึ่งเคยใช้ในฐานปฏิบัติการรับมือกับเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง ตามมาด้วยสึนามิ ทำให้เกิดสารกัมมันตรังสีรั่วไหลจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ทำให้ประชาชนเสียชีวิตไปราว 20,000 คน และอีกหลายหมี่นคนต้องอพยพหนีอันตรายจากรังสีรั่วไหล การวิ่งช่วงแรกจัดขึ้นโดยไม่มีผู้ชม เพื่อป้องกันการรวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ และผู้ที่เฝ้าชมตามเส้นทางจะต้องสวมหน้ากากอนามัยและยึดถือระเบียบการเว้นระยะห่างทางสังคม ห้ามการร้องตะโกนเชียร์ ทำได้แค่ปรบมือเท่านั้น ในขณะที่ญี่ป่นยังคงเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรงและพยายามเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชน นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก กล่าวในพิธีเริ่มออกวิ่งคบเพลิงว่า เธอหวังว่า ไฟโอลิมปิกจะเป็นเสมือนแสงสว่างที่ปลายอุโมงแห่งความมืดมิด ไฟดาวเล็ก ๆ ไม่เคยหมดหวังและรอคอยวันนี้ เหมือนกับดอกซากุระที่เริ่มเบ่งบาน คบเพลิงจะไปสิ้นสุดที่สนามกีฬาแห่งชาติในกรุงโตเกียวในวันที่ 23 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันจัดพิธีเปิดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64