fbpx

มาเลเซียจะส่งคืนขยะพลาสติกจากสหรัฐตามกฎยูเอ็น

กัวลาลัมเปอร์ 24 มี.ค. – กระทรวงสิ่งแวดล้อมของมาเลเซียเปิดเผยวันนี้วา มาเลเซียจะส่งคืนตู้คอนเทนเนอร์ที่ภายในบรรจุขยะพลาสติก ที่ส่งมาจากสหรัฐ ซึ่งเป็นการละเมิดกฎของสหประชาชาติว่าด้วยการควบคุมชยะอันตราย


โฆษกกระทรวงสิ่งแวดล้อมของมาเลเซียกล่าวว่า ตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรจุขยะพลาสติกนี้ ถูกส่งมาจากสหรัฐ และเจ้าหน้าที่ระบุว่า การส่งมาครั้งนี้ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์หรือได้รับการอนุมัติก่อนที่จะมีการนำเข้ามายังมาเลเซีย เขากล่าวว่า หลักจากได้มีการตรวจสอบแล้ว มาเลเซียจะส่งตู้คอนเทนเนอร์นี้กลับไปยังประเทศต้นทาง อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ตู้คอนเทนเนอร์นี้จะมาถึงมาเลเซียเมื่อใด ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมมาเลเซียกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ว่า มาเลเซียจะห้ามนำตู้คอนเทนเนอร์นี้เข้าประเทศ ตู้สินค้าดังกล่าว ถูกส่งมาจากนครลอสแองเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา เมื่อ 2 ปีก่อน ประเทศต่าง ๆ มากกว่า 180 ประเทศเห็นพ้องกันที่จะห้ามการการค้าขยะพลาสติกที่นำกลับมารีไซเคิลได้ยาก ซึ่งเป็นความพยายามในการหยุดยั้งประเทศที่ร่ำรวยในการนำขยะไปทิ้งในประเทศที่ยากจน ซึ่งมักจะพบว่า ขยะเหล่านี้ทำให้เกิดความเสียหายแก่สภาพแวดล้อมในท้องถิ่นและมหาสมุทร มาตรการข้อกำหนดเข้มงวดใหม่นี้ ซึ่งอยู่ภายใต้อนุสัญญาบาเซิล สนธิสัญญาของสหประชาชาติที่ตรวจสอบการค้าขยะอันตราย ที่เริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

ผบ.ตร.เชื่อเผาป้อมจราจรทั่วกรุง หวังผลการเมือง สั่งปรับยุทธวิธีรับมือ

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เชื่อเหตุเผาป้อมจราจร 6 จุดทั่วกรุง หวังผลการเมือง สั่งปรับยุทธวิธีรับมือ และพิจารณาดำเนินคดีในข้อหาอื่นๆ ให้รอบด้าน

วันแรก ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

คิกออฟวันนี้ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดให้ผู้ที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม จำนวน 15,000 คน จากศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เข้ารับแอสตราเซเนกา เป็นเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ ก่อนทยอยฉีดจนครบ 150,000 คน ย้ำไม่รับวอล์กอิน ผู้ที่มาฉีดต้องเป็นได้รับ sms ยืนยันเท่านั้น

นายกฯ กล่าวเวที UNFSS โควิดทำให้เห็นความเปราะบางระบบอาหาร

นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดผู้นำระบบอาหารโลก ระบุสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคมและความเปราะบางของระบบอาหารในทุกประเทศ ซึ่งรัฐบาลไทยมุ่งมั่นให้เกิดความยั่งยืนและสมดุลในทุกมิติ