fbpx

ไต้หวันจะช่วยชาติพันธมิตรซื้อวัคซีนโควิดที่ไม่ใช่ของจีน

ไทเป 24 มี.ค. – ไต้หวันจะช่วยชาติพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน ซึ่งมีอยู่ไม่มากนักในการซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องไม่นำเงินที่ได้รับจากไต้หวันไปซื้อวัคซีนของจีน


ปัจจุบัน ไต้หวันมีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับ 15 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศกำลังพัฒนาและประสบปัญหายากจนในภูมิภาคลาตินอเมริกา กลุ่มประเทศและหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนและมหาสมุทรแปซิฟิก ในขณะที่จีนพยายามเกลี้ยกล่อมให้กลุ่มประเทศดังกล่าวตัดความสัมพันธ์กับไต้หวันและหันไปสร้างสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนแทน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไต้หวันเผยว่ากำลังช่วยปารากวัย ซึ่งเป็นชาติพันธมิตรเพียงหนึ่งเดียวของไต้หวันในภูมิภาคอเมริกาใต้ซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลังเกิดเหตุประท้วงการจัดการวิกฤตด้านสุขภาพของรัฐบาลปารากวัย นายโจเซฟ อู่ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของไต้หวันแถลงต่อรัฐสภาไต้หวันว่า รัฐบาลไต้หวันจะช่วยชาติพันธมิตรซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หากพวกเขาต้องการความช่วยเหลือ โดยมีข้อแม้ว่าจะไม่นำเงินที่ได้รับจากไต้หวันไปซื้อวัคซีนของจีน หรือถ้าจะซื้อวัคซีนจากจีนก็ห้ามใช้เงินของไต้หวัน


นายโจเซฟ อู่ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของไต้หวัน

ในขณะเดียวกัน จีนก็เริ่มเสนอวัคซีนโควิดให้กับประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย กระทรวงสาธารณสุขปารากวัยเผยเมื่อวันจันทร์ว่า รัฐบาลได้รับการติดต่อจากกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่ามีความชอบธรรมหรือเชื่อมโยงกับจีนเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งยังระบุว่า กลุ่มคนที่ไม่เผยนามได้เสนอเงื่อนไขเบื้องต้นก่อนรับวัคซีนโดยต้องตัดความสัมพันธ์กับไต้หวัน ทั้งนี้ ปารากวัยขอประณามการใช้สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่น่าวิตกกังวล ซึ่งเกิดจากการระบาดของโรคโควิด-19 มาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือสร้างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจให้แก่ตนเอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64