fbpx

ฮ่องกงระงับใช้วัคซีนไฟเซอร์ หลังพบปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด

ฮ่องกง 24 มี.ค. – ฮ่องกงประกาศระงับใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคจำนวน 2 ชุด เนื่องจากมีปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด


รัฐบาลฮ่องกงระบุว่า ได้รับแจ้งจากโฟซัน ฟาร์มา อินดัสเทรียล บริษัทเวชภัณฑ์ของจีนในฮ่องกงและเป็นผู้จัดหาวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่ฮ่องกงและมาเก๊าว่า ตรวจพบปัญหาชำรุดในบรรจุภัณฑ์ของวัคซีนไฟเซอร์ชุดการผลิตหมายเลข 210102 ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการปิดขวดวัคซีน อย่างไรก็ดี ไบออนเทคและโฟซัน ฟาร์มายังไม่พบเหตุผลที่จะทำให้เชื่อได้ว่า ปัญหาชำรุดจะส่งผลต่อความปลอดภัยของวัคซีน และยังไม่ทราบแน่ชัดว่า มีวัคซีนจำนวนเท่าใดที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว แต่รัฐบาลฮ่องกงจะสั่งระงับใช้วัคซีนชุดตัวเลข 210102 และ 210104 จนกว่าจะได้รับแจ้งข้อมูลเพิ่มเติม ขณะที่โฟซัน ฟาร์มายังไม่ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ในขณะเดียวกัน ศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลายแห่งในฮ่องกงได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ฮ่องกงให้หยุดใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคในวันนี้เช่นกัน ทั้งนี้ ทางการฮ่องกงได้เริ่มฉีดวัคซีนของซิโนแวกในเดือนที่แล้ว และเริ่มฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคในเดือนนี้ ด้านกระทรวงสาธารณสุขมาเก๊าเผยวันนี้ว่า มาเก๊าได้สั่งระงับใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคเช่นกันหลังพบปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว