fbpx

ตั้งข้อหาหนักมือกราดยิง 10 ศพ ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต สหรัฐ

สหรัฐ 24 มี.ค.-หนุ่มวัย 21 ปี ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุสังหารหมู่ที่ร้านค้าเบ็ดเตล็ดแห่งหนึ่งในรัฐโคโลราโด ของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 10 คน ถูกตั้งข้อหาหนัก ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 10 กระทง ขณะที่ทีมสืบสวนยังไม่สามารถระบุเหตุจูงใจได้


ทางการเมืองโบลเดอร์ ระบุตัวผู้ต้องสงสัยวัย 21 ปี คือ อาหมัด อัล อาลีวี อาลิสซา จากเมืองอาร์วาดา ใกล้เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด พร้อมตั้งข้อหาหนักฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 10 กระทง ระหว่างที่ผู้ต้องสงสัยอยู่ระหว่างการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากอาการบาดเจ็บที่ช่วงขาหลังดวลปืนกับตำรวจ ชายวัย 21 ปีคนนี้ใช้ปืนไรเฟิล AR-15 ที่ซื้อมาได้เพียง 6 วัน ในการก่อเหตุยิงกราดช่วงกลางวันแสกๆ ที่มีผู้คนพลุกพล่านในซูเปอร์มาร์เก็ต ขณะที่ทีมสืบสวนคดีนี้ยังไม่สามารถระบุมูลเหตุจูงใจของชายวัย 21 ปี รายนี้ได้ แต่จากข้อมูลที่มีอยู่เชื่อว่าชายคนนี้ก่อเหตุเพียงลำพัง

ในวันเดียวกันนี้ ทางการระบุตัวผู้เสียชีวิตทั้ง 10 รายในเหตุยิงกราด ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 20-65 ปี หนึ่งในนั้น คือ เจ้าหน้าที่ เอริค ทัลลีย์ วัย 51 ปี จากสำนักงานตำรวจเมืองโบลเดอร์ ซึ่งเป็นผู้รายงานเหตุยิงกราดให้ตำรวจได้ทราบเป็นคนแรก ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ชื่นชมยกย่องเจ้าหน้าที่ตำรวจและพ่อของลูก 7 คน ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ และเรียกร้องให้รัฐสภาผลักดันมาตรการควบคุมอาวุธปืนให้เข้มงวดมากกว่านี้ พร้อมทั้งแสดงความเสียใจต่อเหตุกราดยิง และให้ลดธงครึ่งเสาที่ทำเนียบขาวและอาคารสถานที่ราชการ เพื่อไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต


เหตุยิงกราดที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ในโคโลราโด ถือเป็นเหตุยิงกราดครั้งที่ 7 ในปีนี้ ตามหลังเหตุยิงกราดที่สปาและร้านนวด 3 แห่ง ในนครแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย คร่าชีวิต 8 ราย ซึ่งมีหญิงเชื้อสายเอเชียรวมอยู่ด้วย 6 รายสัปดาห์ก่อน

ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐ เรียกร้องให้ผลักดันการปฏิรูปกฎหมายครอบครองปืน และห้ามซื้อขายปืนกลกึ่งอัตโนมัติทั่วประเทศ เพื่อทำสิ่งที่ควรทำในการรักษาชีวิตของผู้คนเอาไว้ และเรียกร้องให้สมาชิกสภาสหรัฐ ให้ความสำคัญและเคลื่อนไหวเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ไบเดนเรียกร้องให้วุฒิสภา ลงมติในมาตรการที่ได้รับความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร ว่าด้วยการอุดช่องโหว่ทางกฎหมาย เรื่องการตรวจสอบประวัติของผู้ที่จะซื้อปืนในสหรัฐ ระหว่างที่ในวันอังคาร คณะกรรมาธิการตุลาการของวุฒิสภาสหรัฐ จะรับฟังและหารือถึงหนทางในการลดความรุนแรงจากการใช้อาวุธปืนในสหรัฐ หลังเหตุยิงกราด 2 ครั้งในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป