fbpx

นักเคลื่อนไหวในญี่ปุ่นขอใช้มาตรการเข้มกับกองทัพเมียนมา

โตเกียว 23 มี.ค. – นักเคลื่อนไหวชาวเมียนมาในญี่ปุ่นเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นและประชาคมระหว่างประเทศใช้มาตรการที่เข้มข้นยิ่งขึ้นเพื่อหยุดการสังหารผู้ประท้วงในเมียนมา รวมถึงการใช้คำสั่งห้ามค้าอาวุธเพื่อกดดันรัฐบาลทหารเมียนมา


แม้ว่าชาติตะวันตกหลายประเทศได้ประกาศใช้มาตรการลงโทษที่เพิ่มขึ้นกับกลุ่มคนหรือบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ แต่กลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวเมียนมาในญี่ปุ่นระบุว่าจำเป็นต้องเพิ่มแรงกดดันรัฐบาลทหารเมียนมามากกว่านี้ โดยเฉพาะแรงกดดันจากญี่ปุ่น จอ จอ โซ หนึ่งในกรรมการสมาคมพลเมืองแห่งสหภาพเมียนมาในญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นควรใช้อำนาจที่มีอยู่ เช่น อำนาจทางการทูต การค้า หรือการเมือง เพื่อเจรจาโดยตรงกับเหล่านายพลเมียนมาที่อยู่เบื้องหลังการปราบปรามผู้ชุมนุมอย่างรุนแรงจนทำให้มีผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 261 คน ส่วนประชาคมระหว่างประเทศต้องใช้มาตรการที่เข้มข้นยิ่งขึ้นเพื่อหยุดการสังหารชาวเมียนมา โดยไม่ทำเพียงแค่การประกาศแถลงการณ์หรือแสดงความคิดเห็น ขณะที่หัวหน้าสมาคมโรฮิงญาแห่งเมียนมาในญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลทหารไม่ควรได้รับการยอมรับไม่ว่าในรูปแบบใดก็ตาม และมาตรการลงโทษผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรัฐประหารนั้นมีความรุนแรงน้อยมาก ทั้งที่จริงแล้ว คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติควรใช้คำสั่งห้ามค้าอาวุธกับเมียนมา เนื่องจากรัฐบาลทหารเมียนมาก็คือคนกลุ่มเดียวกันที่ออกคำสั่งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาในปี 2560

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นเผยว่า ญี่ปุ่นกำลังเฝ้าระวังสถานการณ์ในเมียนมานับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร และจะพิจารณาใช้มาตรการตอบโต้การกระทำดังกล่าว ทั้งนี้ ญี่ปุ่นถือเป็นผู้บริจาคเงินช่วยเหลือรายใหญ่ของเมียนมา และมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและธุรกิจที่แน่นแฟ้นกับเมียนมามาเป็นเวลานาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30