fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาโทษผู้ประท้วงทำให้เกิดความไม่สงบ

ย่างกุ้ง 23 มี.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมากล่าวหาบรรดาผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารว่าเป็นผู้วางเพลิงและก่อความรุนแรง ในขณะที่ชาติตะวันตกใช้มาตรการลงโทษผู้นำทหารเมียนมารายบุคคลและกลุ่มที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหารและการเปิดทางให้ใช้กำลังรุนแรงในการปราบปรามอย่างทารุณกับผู้ที่มีความเห็นต่าง


พลจัตวาซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา แถลงข่าวที่กรุงเนปิดอว์ ในวันนี้ว่า นับจนถึงขณะนี้มีผู้ประท้วงเสียชีวิตไปแล้ว 164 ราย ในระหว่างที่เหตุรุนแรงและพร้อมกันนั้น เขาได้แสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่าบุคคลเหล่านี้ก็เป็นพลเมืองของเมียนมาเหมือนกัน สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง กล่าวว่า มีผู้ประท้วงเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 261 ราย ในระหว่างที่กองทัพใช้กำลังเข้าปราบปรามอย่างรุนแรง พลจัตวาซอ มิน ตุน กล่าวโทษผู้ประท้วงว่า เป็นผู้วางเพลิงและก่อเหตุรุนแรงและระบุว่า เจ้าหน้าที่ของกองกำลังความมั่นคงเสียชีวิตไปแล้ว 9 นาย ในระหว่างการแถลงข่าวมีการเปิดคลิปวิดีโอซึ่งเป้นภาพโรงงานถูกไฟเผาทำลาย ซึ่งพลจัตวาซอ มิน ตุน กล่าวว่า จะเรียกสิ่งที่เกิดขึ้นว่าการประท้วงอย่างสันติได้หรือไม่ ประเทศหรือองค์กรต่าง ๆ จะเรียกสิ่งนี้ว่าความรุนแรงหรือความสวบ เขากล่าวด้วยว่า ขณะนี่โรงพยาบาลไม่สามารถปฎิบัติงานได้เต็มที่และทำให้มีผู้เสียชีวิต รวมถึงคนไข้จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ด้วย เนื่องจากการผละงานเพื่อประท้วง เขากล่าวว่า บุคคลที่ผละงานเหล่านี้ว่า ไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่และไม่มีศีลธรรม

เขายังกล่าวหาสื่อมวลชนว่า สร้างข่าวปลอมและทำให้ความไม่สงบลุกลาม และว่า ผู้ประท้วงจะถูกดำเนินคดีหากพบว่ามีการติดต่อกับ คณะกรรมการผู้แทนสภาแห่งสหภาพ ที่รัฐบาลทหารประกาศให้เป็นองค์กรนอกกฎหมายไปแล้ว เขายังกล่าวด้วยว่า เมียนมากำลังประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้าน 5 ประเทศของเมียนมาและให้คุณค่าและเคารพในคำพูดของประเทศเหล่านี้ รวมถึงประเทศอื่น ๆ ที่เคารพในเสถียรภาพของเมียนมา เขาเอ่ยชื่อประเทศจีนว่า เป็นมิตรประเทศแต่ไม่ได้ระบุประเทศอื่น ๆ เขายังอ้างคำพูดของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่เป็นผู้นำในการก่อรัฐประหารว่า เขายังคงต้องการที่จะเป็นมิตรกับประชาคมระหว่างประเทศ พลจัตวาซอ มิน ตุน กล่าวว่า รัฐบาลทหารเมียนมากำลังสอบสวนนายฌอน เทอร์เนล นักเศรษฐศาสตร์ขาวออสเตรเลียว่า ได้กระทำการที่เป็นการละเมิดความลับชองประเทศ หรือ กระทำความผิดด้านการเข้าเมืองหรือไม่ และจะยังคงให้ครอบครัวของเขาติดต่อพูดคุยกันได้ นายเทอร์เนล เป็นที่ปรึกษาของนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจ เขาถูกกองทัพเมียบนมาควบคุมตัวไว้ในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64