fbpx

รมว. ต่างประเทศสหรัฐจะฟื้นสัมพันธ์อียู-นาโต

บรัสเซลส์ 23 มี.ค. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐจะเดินทางเยือนกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมอย่างเป็นทางการในวันอังคารนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยตั้งเป้าฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และสหภาพยุโรป หรืออียู


นายบลิงเคนจะเข้าร่วมการประชุมเป็นเวลา 2 วันกับรัฐมนตรีต่างประเทศของสมาชิกนาโต และหารือกับหัวหน้าฝ่ายต่าง ๆ ของอียู ในขณะที่เขาพยายามแก้ไขความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดของสหรัฐกับกลุ่มต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่วาระสำคัญของนาโตคือ อนาคตของทหาร 9,600 นายของชาติพันธมิตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถาน หลังอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทำข้อตกลงกับกลุ่มตอลีบานเพื่อถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากพื้นที่ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ อย่างไรก็ดี ชาติพันธมิตรของนาโตกำลังรอให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐตัดสินใจว่าเขาจะยึดกำหนดการเดิมต่อไปหรือไม่ แต่คาดว่านายบลิงเคนจะไม่ประกาศชัดเจนเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในระหว่างที่เดินทางเยือนกรุงบรัสเซลส์

ในขณะเดียวกัน นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการของนาโตแถลงว่า ไม่มีทางเลือกใดที่ง่าย และตอนนี้ทางเลือกทั้งหมดยังคงเปิดกว้าง สถานการณ์ด้านความปลอดภัยเป็นเรื่องยาก และนาโตจะใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อให้กองกำลังของตนปลอดภัย ขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เป็นเรื่องยากสำหรับสหรัฐที่จะทำตามเส้นตายที่ใกล้เข้ามา ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่กลุ่มตอลีบานที่เตือนว่า สหรัฐจะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น ด้านชาติพันธมิตรของนาโตระบุว่า พวกเขาต้องการให้กองทหารประจำการในอัฟกานิสถานต่อไป หากสหรัฐตัดสินใจไม่ถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่เช่นกัน ขณะนี้มีกองทหารสหรัฐ 2,500 นายที่ประจำการอยู่ในอัฟกานิสถาน และการสนับสนุนด้านทหารของสหรัฐถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนภารกิจของนาโตในประเทศดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่