fbpx

รมว. ต่างประเทศสหรัฐจะฟื้นสัมพันธ์อียู-นาโต

บรัสเซลส์ 23 มี.ค. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐจะเดินทางเยือนกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมอย่างเป็นทางการในวันอังคารนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยตั้งเป้าฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และสหภาพยุโรป หรืออียู


นายบลิงเคนจะเข้าร่วมการประชุมเป็นเวลา 2 วันกับรัฐมนตรีต่างประเทศของสมาชิกนาโต และหารือกับหัวหน้าฝ่ายต่าง ๆ ของอียู ในขณะที่เขาพยายามแก้ไขความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดของสหรัฐกับกลุ่มต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่วาระสำคัญของนาโตคือ อนาคตของทหาร 9,600 นายของชาติพันธมิตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถาน หลังอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทำข้อตกลงกับกลุ่มตอลีบานเพื่อถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากพื้นที่ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ อย่างไรก็ดี ชาติพันธมิตรของนาโตกำลังรอให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐตัดสินใจว่าเขาจะยึดกำหนดการเดิมต่อไปหรือไม่ แต่คาดว่านายบลิงเคนจะไม่ประกาศชัดเจนเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในระหว่างที่เดินทางเยือนกรุงบรัสเซลส์

ในขณะเดียวกัน นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการของนาโตแถลงว่า ไม่มีทางเลือกใดที่ง่าย และตอนนี้ทางเลือกทั้งหมดยังคงเปิดกว้าง สถานการณ์ด้านความปลอดภัยเป็นเรื่องยาก และนาโตจะใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อให้กองกำลังของตนปลอดภัย ขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เป็นเรื่องยากสำหรับสหรัฐที่จะทำตามเส้นตายที่ใกล้เข้ามา ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่กลุ่มตอลีบานที่เตือนว่า สหรัฐจะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น ด้านชาติพันธมิตรของนาโตระบุว่า พวกเขาต้องการให้กองทหารประจำการในอัฟกานิสถานต่อไป หากสหรัฐตัดสินใจไม่ถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่เช่นกัน ขณะนี้มีกองทหารสหรัฐ 2,500 นายที่ประจำการอยู่ในอัฟกานิสถาน และการสนับสนุนด้านทหารของสหรัฐถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนภารกิจของนาโตในประเทศดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว