fbpx

ชาติตะวันตกใช้มาตรการลงโทษจีนกรณีซินเจียง

บรัสเซลส์/วอชิงตัน/ปักกิ่ง 23 มี.ค. – สหรัฐ สหภาพยุโรป อังกฤษและแคนาดา ใช้มาตรการลงโทษเจ้าหน้าที่จีน จากกรณีการละเมิดสิทธิมนุษนชนในมณฑลซินเจียง ซึ่งเป็นการประสานงานมาตรการลงโทษรัฐบาลจีนเป็นครั้งแรกของชาติตะวันตกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐ


ในวันจันทร์ สหภาพยุโรป อังกฤษและแคนาดาใช้มาตรการลงโทษขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่จีน 4 ราย ที่ทำงานและเคยทำงานอยู่ในเขตซินเจียง ในขณะที่สหรัฐ ซึ่งลงโทษเจ้าหน้าที่ 2 รายในจำนวนนี้ไปแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม 2020 ได้เพิ่มรายชื่อเจ้าหน้าที่จีนอีก 2 ราย ทางด้านนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย แสดงความยินดีที่มีประเทศใช้มาตรการลงโทษจีน แต่ทั้งสองประเทศยังไม่ได้ประกาศใช้มาตรการใด ๆ กับจีน ซึ่งเป็นตลาดส่งออกขนาดใหญ่ของทั้งนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ทางด้าน รัฐบาลจีนก็ใข้มาตรกรตอบโต้ในทันทีกับสหภาพยุโรปด้วยการขึ้นบัญชีดำ 10 บุคคลและสถาบัน ซึ่งรวมถึง สมาชิกรัฐสภายุโรป 5 คน และหน่วยงานของอียู 2 แห่งและสถาบันวิจัยและพัฒนาของอียูอีก 2 แห่ง

รัฐบาลของชาติตะวันตกต้องการจะให้รัฐบาลจีนรับผิดชอบต่อการควบคุมตัวชาวมุสลิมอุยกูร์เป็นจำนวนมากในมณฑลทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งสหรัฐกล่าวว่า จีนกำลังดำเนินการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมกลุ่มนี้ ในขณะที่กลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชนเชื้อว่า ชาวมุสลิมอุยกูร์และชาวมุสลิมชนกลุ่มน้อยกลุ่มอื่น ๆ อย่างน้อย 1 ล้านคน ถูกกักกันไว้ในค่ายในเขตตะวันตกเฉียงเหนือ และจีนก็ถูกกล่าวหาว่าบังคับสตรีให้ทำหมันและมีการบังคับใช้แรงงาน จีนปฎิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนประชาชนกลุ่มนี้ โดยระบุว่า โครงการฝึกอบรม การให้ความรู้เรื่องงานและการศึกษาที่ดีขี้น เป็นมาตรการช่วยกำจัดลัทธิการใช้ความรุนแรงสุดโต่งออกไปจากภูมิภาคนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส