fbpx

ฟิลิปปินส์ไม่พอใจจีนส่งกองเรือล่วงล้ำน่านน้ำ

มะนิลา 23 มี.ค. – ฟิลิปปินส์แสดงความไม่พอใจที่จีนส่งกองเรือกว่า 200 ลำคุกคามน่านน้ำที่ตกเป็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ และเรียกร้องให้จีนสั่งกองเรือดังกล่าวออกจากพื้นที่


เจ้าหน้าที่ของฟิลิปปินส์รายงานว่า ตรวจพบกองเรือ 220 ลำที่เชื่อว่าเป็นของทหารจีนจอดทอดสมออยู่ที่แนวปะการังวิทซัน หรือที่ฟิลิปปินส์เรียกว่า แนวปะการังจูเลียน เฟลิเปเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงมะนิลาเผยวานนี้ว่า กองเรือดังกล่าวเป็นเพียงเรือประมงที่จอดพักหลบพายุ เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของฟิลิปปินส์กล่าวแย้งว่า จีนยังคงส่งเรือหลายลำเข้ามาประจำการ ปรากฏตัว และดำเนินกิจกรรมทางทะเลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยของฟิลิปปินส์ ทั้งยังระบุว่า กองเรือดังกล่าวเป็นภัยคุกคามที่สร้างบรรยากาศของความไม่มั่นคง อย่างไรก็ดี สถานทูตจีนประจำกรุงมะนิลาได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยระบุว่า จีนไม่ได้ส่งกองเรือของเจ้าหน้าที่ทหารไปในพื้นที่ดังกล่าวตามที่ฟิลิปปินส์กล่าวหา การคาดเดาที่เกิดขึ้นไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น เว้นแต่จะทำให้เกิดความขุ่นเคืองโดยไม่จำเป็น

ในขณะเดียวกัน นายเดลฟิน โลเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมของฟิลิปปินส์กล่าวว่า กองเรือของจีนแสดงให้เห็นถึงการกระทำที่ยั่วยุอย่างชัดเจนจากการใช้กำลังทหาร และเรียกร้องให้จีนสั่งกองเรือดังกล่าวออกจากพื้นที่ ขณะที่สถานทูตสหรัฐประจำกรุงมะนิลาระบุว่า กองเรือจีนได้จอดอยู่ในบริเวณดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายเดือน และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่เกี่ยวกับเหตุผลด้านสภาพอากาศตามที่จีนกล่าวอ้าง นอกจากนี้ สถานทูตสหรัฐยังกล่าวหาว่าจีนใช้ทหารเพื่อข่มขู่ ยั่วยุ และคุกคามประเทศอื่น ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส