fbpx

เยอรมนีปรับแผนเปิดเศรษฐกิจหลังยอดป่วยพุ่ง

เบอร์ลิน 23 มี.ค. – เยอรมนีจะขยายมาตรการล็อกดาวน์ไปจนถึงวันที่ 18 เมษายนนี้ และขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านเป็นเวลา 5 วันในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกสาม


ในระหว่างการประชุมที่ยืดเยื้อและยาวนาน นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีได้ผลักดันให้มุขมนตรีทั้ง 16 รัฐของเยอรมนีใช้มาตรการเข้มงวดขึ้นในการรับมือกับโรคโควิด-19 รวมถึงการเปลี่ยนแผนเปิดเศรษฐกิจอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามที่เคยตกลงกันไว้ในช่วงต้นเดือน หลังเยอรมนีมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ผู้นำเยอรมนีแถลงในเวลาต่อมาว่า เยอรมนีกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง และต้องทำงานแข่งกับเวลาในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล

เยอรมนีได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดต่าง ๆ อย่างระมัดระวังในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา แต่กลับเผชิญกับการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าเดิมจนทำให้พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังเกิดความกังวลว่าอาจมีผู้ป่วยติดเชื้อล้นโรงพยาบาลในเร็ว ๆ นี้ หากทางการยังไม่ใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้น


อย่างไรก็ดี นักเศรษฐศาสตร์หลายรายให้ความเห็นว่าการขยายมาตรการล็อกดาวน์จะทำลายความหวังในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของเยอรมนี ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรปตั้งแต่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงช่วงต้นฤดูร้อน คำสั่งล็อกดาวน์เป็นเวลา 5 วันตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไปจะทำให้ชาวเยอรมันต้องอยู่แต่ในบ้านและต้องลดการติดต่อกับผู้คนให้มากที่สุด แต่ในที่ประชุมไม่ได้กล่าวถึงคำสั่งปิดร้านค้า ซึ่งรวมถึงการปิดร้านค้าที่จำเป็น เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องของนางแมร์เคิล นอกจากนี้ ทางการจะอนุญาตให้รวมตัวเป็นครอบครัวใหญ่ในช่วงวันหยุดได้สูงสุด 2 ครอบครัว หรือสูงสุด 5 คน และจะขอความร่วมมือให้โบสถ์จัดพิธีฉลองเทศกาลอีสเตอร์ผ่านระบบออนไลน์เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันของประชาชน

ในขณะเดียวกัน สถาบันโรแบร์ท ค็อก หรืออาร์เคไอ ซึ่งเป็นหน่วยงานควบคุมโรคของเยอรมนีเผยว่า เยอรมนีมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อ 107 คนต่อประชากร 100,000 คนในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 100 คน และทำให้แผนกผู้ป่วยหนักเริ่มเผชิญกับสภาวะตึงตัว นอกจากนี้ อาร์เคไอยังรายงานว่า เยอรมนีพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 7,709 คน และผู้เสียชีวิต 50 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.66 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 74,700 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30