fbpx

ตื่นเต้นดาวเคราะห์น้อยใหญ่ที่สุดของปีนี้เฉียดโลก

วอชิงตัน 22 มี.ค.- ดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของปีนี้เคลื่อนตัวเฉียดโลกไปแล้ว แม้ไม่เป็นอันตรายแต่แวดวงนักดาราศาสตร์มองว่า เป็นโอกาสหายากในการศึกษาดาวเคราะห์ที่ก่อตัวในช่วงที่ระบบสุริยะถือกำเนิด


ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีชื่อว่า 2001 FO32 ถูกค้นพบเมื่อ 20 ปีก่อน องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐหรือนาซา เผยว่า ดาวเคราะห์น้อยอยู่ห่างจากโลกในระยะใกล้ที่สุด 2 ล้านกิโลเมตร หรือกว่า 5 เท่าของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์ แต่ก็ยังใกล้พอจะจัดให้เป็นดาวเคราะห์น้อยที่อาจเป็นอันตรายได้ เดินทางด้วยความเร็ว 124,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างไรก็ดี หอดูดาวปารีสแจ้งว่า ดาวเคราะห์น้อยไม่เป็นอันตรายแม้เคลื่อนตัวเฉียดโลกในระยะใกล้ที่สุดเมื่อเวลา 14.00 น.วันอาทิตย์ตามเวลามาตรฐานสากล ตรงกับเวลา 21.00 น.วันเดียวกันตามเวลาในไทย

นักดาราศาสตร์หวังว่า การเคลื่อนตัวเฉียดโลกจะช่วยให้ทราบส่วนประกอบของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 900 เมตรได้ดียิ่งขึ้น ตามที่นาซาระบุว่า เมื่อแสงอาทิตย์กระทบพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อย แร่ธาตุในพื้นผิวจะดูดซับความยาวคลื่นบางอย่าง และสะท้อนความยาวคลื่นบางอย่าง เมื่อศึกษาแถบแสงที่สะท้อนออกมาจะทราบว่าเป็นแร่ธาตุชนิดใด การศึกษาดาวเคราะห์น้อยและดาวหางที่เคลื่อนตัวใกล้โลกช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจประวัติศาสตร์และพลวัตรของระบบสุริยะได้ดีขึ้น นาซาเผยว่า แต่ละวันมีวัตถุนอกโลกประเภทฝุ่นและอุกาบาตขนาดเล็กตกใส่โลกวันละ 80-100 ตันโดยไม่ก่ออันตราย แต่หากเป็นวัตถุขนาดใหญ่อาจสร้างความเสียหายหนักได้ เพราะมีมวลและความเร็วสูง วัตถุกว้างเกือบ 60 เมตรเคยระเบิดเหนือเมืองเชเลียบินสค์ในรัสเซียเมื่อปี 2556 ปล่อยพลังงานมากถึง 30 เท่าของระเบิดนิวเคลียร์ที่สหรัฐทิ้งใส่เมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่