fbpx

ซิดนีย์เตรียมอพยพประชาชนเพิ่มหนีน้ำท่วม

ซิดนีย์ 22 มี.ค. – ออสเตรเลียกำลังวางแผนอพยพประชาชนอีกหลายพันคนออกจากพื้นที่ย่านชนบททางตะวันตกของนครซิดนีย์ที่ประสบภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ในรอบ 60 ปี และคาดว่าจะมีฝนตกหนักต่อเนื่องไปอีกหลายวัน


ฝนตกหนักติดต่อกันในช่วง 3 วันที่ผ่านมาทำให้แม่น้ำในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของนครซิดนีย์และเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของออสเตรเลีย เอ่อล้นตลิ่งจนสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างและทำให้ทางการรัฐต้องประกาศอพยพครั้งใหญ่ นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์แถลงว่า ทางการจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัยครั้งนี้ และสัปดาห์นี้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างยิ่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสำนักอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียเผยว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ของชายฝั่งตะวันออกของประเทศ ซึ่งไม่มีฝนตกในช่วงก่อนหน้านี้มากนัก จะมีฝนตกหนักมากขึ้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และคาดว่าพื้นที่ดังกล่าวจะเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัยเช่นกัน ทั้งนี้ บางพื้นที่ทางตะวันตกของนครซิดนีย์ต้องประสบภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่นับตั้งแต่ปี  2504 และคาดว่าจะเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้ายไปจนถึงวันพุธนี้

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์

เมื่อวานนี้ นครซิดนีย์มีฝนตกหนักมากที่สุดในปีนี้ โดยวัดปริมาณน้ำฝนได้สูงเกือบ 111 มิลลิเมตร ขณะที่ข้อมูลของรัฐบาลระบุว่า บางภูมิภาคทางชายฝั่งตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์วัดปริมาณน้ำฝนรวมกันได้เกือบ 900 มิลลิเมตรในช่วง 6 วันที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าระดับค่าเฉลี่ยปริมาณน้ำฝนของเดือนมีนาคมถึงสามเท่า ขณะนี้ ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้อพยพประชาชนราว 18,000 คนออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ