fbpx

นายกฯไต้หวันฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา

ไทเป 22 มี.ค.- นายกรัฐมนตรีซู เจินชางของไต้หวันรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาแล้วในวันนี้ โดยอาสาเป็นคนแรก ๆ เพื่อตอกย้ำเรื่องรัฐบาลเชื่อมั่นว่าวัคซีนนี้มีความปลอดภัย


นายกรัฐมนตรีซูกล่าวหลังจากรับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวันในกรุงไทเปว่า เพิ่งรับการฉีดวัคซีน ไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด แพทย์บอกให้ดื่มน้ำและพักผ่อนให้มากขึ้น ไต้หวันเผยเมื่อเดือนธันวาคมว่า สั่งซื้อวัคซีนโรคโควิด-19 ไว้เกือบ 20 ล้านโดส เป็นของแอสตราเซนเนกา 10 ล้านโดส โดยได้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาลอตแรก 117,000 โดสจากโรงงานในเกาหลีใต้ในเดือนนี้ กำหนดจำนวนผู้รับวัคซีนกลุ่มแรกไว้ 60,000 คน ในจำนวนนี้รวมบุคลากรทางการแพทย์ด้วย รัฐบาลไต้หวันให้เหตุผลที่ไม่รีบเร่งฉีดวัคซีนว่า เนื่องจากมีอัตราการติดเชื้อต่ำเพียง 1,000 คนเศษ เสียชีวิต 10 คน และมีผู้ยังรับการรักษาตัวในโรงพยาบาล 33 คน

ประเทศในยุโรปสิบกว่าประเทศระงับการใช้วัคซีนของแอสตราเซนเนกาเพราะห่วงเรื่องความปลอดภัย หลังจากมีรายงานเรื่องผู้รับการฉีดเกิดปัญหาเกี่ยวกับเลือด แต่ผู้อำนวยการภาคพื้นยุโรปขององค์การอนามัยโลกยืนยันเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จนถึงขณะนี้วัคซีนยังมีประโยชน์มากกว่าโทษ และเริ่มมีการกลับมาฉีดอย่างกว้างขวางอีกครั้งตั้งแต่วันศุกร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง