fbpx

ซิดนีย์อพยพใหญ่หนีน้ำท่วมหนักในรอบหลายทศวรรษ

ซิดนีย์ 21 มี.ค.- นครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียสั่งอพยพประชาชนตามชายฝั่งตะวันออกครั้งใหญ่ในวันนี้ เพื่อเตรียมรับมือกับน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบหลายทศวรรษ หลังจากฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์จนน้ำล้นเขื่อนใหญ่ที่สุดของเมือง


หน่วยงานฉุกเฉินสั่งให้ประชาชนตามที่ลุ่มต่ำอพยพไปยังที่ปลอดภัย เพราะทางการเตือนว่าสถานการณ์ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของนครซิดนีย์เสี่ยงเกิดอันตรายถึงชีวิต เนื่องจากเขื่อนวาร์รากัมบา แหล่งน้ำบริโภคของชาวซิดนีย์ มีน้ำล้นเขื่อนวานนี้ ทางการเตือนว่า แม่น้ำฮอว์กเบอรีที่อยู่ใต้เขื่อนจะมีระดับสูงสุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนับจากปี 2504 คาดว่าจะเกิดน้ำท่วมหนักที่สุดครั้งหนึ่ง ขณะที่หลายพื้นที่เริ่มมีน้ำท่วมแล้ว ทางการสั่งอพยพใหญ่ และอาจต้องอพยพอีกราว 4,000 คนในอีกไม่กี่วัน ประชาชนจำนวนหนึ่งอพยพไปยังศูนย์พักพิงตามเมืองต่าง ๆ ทางตอนเหนือของนครซิดนีย์แล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังจากฝนตกหนักผิดปกติเมื่อเทียบกับฤดูร้อนปีผ่าน ๆ มา

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์คาดว่า จะเป็นเหตุร้ายแรงที่สุดในรอบ 100 ปี ทางการได้ประกาศเหตุภัยพิบัติระดับชาติแล้ว สำนักอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่า พื้นที่ตอนเหนือของนครซิดนีย์จะเกิดสภาพอากาศเลวร้ายอีกครั้งวันจันทร์ ก่อนจะบรรเทาลงภายในหนึ่งสัปดาห์ สำนักงานเหตุฉุกเฉินได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือไม่ต่ำกว่า 7,000 ครั้ง และช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมแล้วร่วม 650 ครั้งตั้งแต่วันพฤหัสบดี ขณะนี้กำลังขอกำลังเสริมจากรัฐอื่นมาเพิ่มเติม ภาวะฝนตกน้ำท่วมขณะนี้เป็นอุปสรรคต่อโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในนครซิดนีย์และพื้นที่ใกล้เคียงที่ล่าช้าอยู่แล้ว ทางการเตรียมแจกจ่ายวัคซีนให้ประชาชนครั้งใหญ่ในวันจันทร์นี้ ล่าช้ากว่าที่กำหนดไว้เพราะมีปัญหาเรื่องการจัดส่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19