fbpx

เมียนมาจุดเทียนข้ามคืนทั่วประเทศต้านรัฐประหาร

ย่างกุ้ง 21 มี.ค.- ชาวเมียนมาจุดเทียนตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้าวันนี้ตามเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศต่อต้านการรัฐประหาร แม้กองกำลังรักษาความมั่นคงใช้กำลังปราบปราม และมีคนถูกสังหารแล้วเกือบ 250 คน นับจากกองทัพรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์


รอยเตอร์สำรวจโพสต์ตามสื่อสังคมออนไลน์พบว่า มีการจุดเทียนทั่วประเทศเกือบ 20 แห่ง ไล่ตั้งแต่นครย่างกุ้ง เมืองหลวงทางพาณิชย์ไปจนถึงชุมชนเล็ก ๆ ในรัฐกะฉิ่น ทางเหนือสุดของประเทศ ลงไปจนถึงเกาะสอง ทางใต้สุดของประเทศ มีรายงานว่า ประชาชนจำนวนมากและบุคลากรทางการแพทย์สวมเสื้อกาวน์ขาวในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของเมียนมา พากันเดินขบวนก่อนพระอาทิตย์ขึ้นในการ “ประท้วงรุ่งอรุณ” ขณะที่บางแห่งมีพระสงฆ์เข้าร่วมการจุดเทียนด้วย ส่วนที่นครย่างกุ้ง กองกำลังรักษาความมั่นคงเข้าสลายผู้ชุมนุมอย่างรวดเร็ว ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งโพสต์ว่า เจ้าหน้าที่ยิงระเบิดเสียงไม่หยุด ขณะที่ชาวบ้านละแวกนั้นเผยว่า เห็นคนถูกจับ 8 คน ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองแถลงว่า มีคนถูกสังหารอย่างน้อย 4 คนเมื่อวานนี้ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 247 คนแล้ว

ขณะเดียวกันสื่อของทางการเมียนมารายงานว่า เมื่อวานนี้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำการรัฐประหารได้เดินทางไปยังหมู่เกาะโกโกที่อยู่ถัดจากนครย่างกุ้งลงไปทางใต้ราว 400 กิโลเมตร ชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ทหารและพยาบาลบนเกาะถึงสาเหตุที่ก่อรัฐประหาร รัฐทหารเมียนมาเคยกล่าวหาว่า มีการโกงการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี (NLD) ของนางออง ซาน ซู จี ชนะถล่มทลาย และรับปากจะจัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ยังไม่กำหนดวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ