fbpx

สหรัฐ-จีนเปิดฉากประชุม จนท. ระดับสูงครั้งแรก

แองเคอเรจ 19 มี.ค. – การประชุมระดับสูงครั้งแรกระหว่างสหรัฐกับจีนภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเปิดฉากขึ้นอย่างดุเดือดเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ  โดยที่ทั้งสองฝ่ายต่างโจมตีและตำหนินโยบายของอีกฝ่ายในการประชุมที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความตึงเครียดในความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี


การประชุมร่วมกันระหว่างสหรัฐกับจีนที่เมืองแองเคอเรจในรัฐอะแลสกาของสหรัฐ ซึ่งมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่สหรัฐเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนชาติพันธมิตรอย่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เปิดฉากขึ้นท่ามกลางความโกลาหลโดยรัฐบาลสหรัฐที่มีท่าทีแข็งกร้าวและตรงไปตรงมากับรัฐบาลจีน นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนในการเจรจาที่ยาวนานและไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนักว่า สหรัฐจะหารือในข้อกังวลเชิงลึกเกี่ยวกับการกระทำของจีน เช่น เขตปกครองพิเศษซินเจียงอุยกูร์ ฮ่องกง ไต้หวัน การโจมตีทางไซเบอร์ในสหรัฐ รวมถึงการบีบบังคับทางเศรษฐกิจของชาติพันธมิตรสหรัฐ การกระทำดังกล่าวเป็นภัยต่อการเคารพกฎหมายที่ช่วยรักษาเสถียรภาพทั่วโลก อย่างไรก็ดี รัฐบาลสหรัฐเคยแสดงจุดยืนว่า ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของจีน และหวังว่าจะฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่เลวร้ายลงอย่างมากในสมัยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ

ในขณะเดียวกัน นายหยาง เจี๋ยฉือ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์กลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ตอบกลับสหรัฐด้วยการกล่าวสุนทรพจน์ความยาว 15 นาทีที่มีเนื้อหาโจมตีระบอบประชาธิปไตยที่มีปัญหาของสหรัฐ การปฏิบัติที่ไม่ดีต่อชนกลุ่มน้อย รวมทั้งวิพากษ์วิจารณ์นโยบายต่างประเทศและการค้าของสหรัฐ นายหยางยังระบุเพิ่มเติมว่า สหรัฐใช้กองกำลังทหารและอำนาจทางการเงินเพื่อใช้อำนาจรัฐนอกดินแดนและกดขี่ประเทศอื่น ๆ การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดแนวคิดด้านความมั่นคงระดับชาติ เพื่อขัดขวางการแลกเปลี่ยนทางการค้าตามปกติ อีกทั้งยังยุยงให้บางประเทศหันมาโจมตีจีนอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน