fbpx

ฟิลิปปินส์อนุมัติใช้วัคซีน “สปุตนิก-วี”

มะนิลา 19 มี.ค. – ฟิลิปปินส์อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี เป็นกรณีฉุกเฉิน ในขณะที่ฟิลิปปินส์ต้องเผชิญกับสถานการณ์ระบาดรุนแรงอีกครั้ง


หัวหน้าสำนักงานอาหารและยาของฟิลิปปินส์ หรือเอฟดีเอ แถลงว่า คุณประโยชน์ของวัคซีนสปุตนิก-วี ที่พัฒนาโดยสถาบันกามาเลยาของรัสเซีย มีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอันตราย ข้อมูลเบื้องต้นยังระบุว่า วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 91.6 ในกลุ่มผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ สปุตนิก-วี จะกลายเป็นวัคซีนขนานที่ 4 ที่ได้รับการอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในฟิลิปปินส์ ขณะที่โมเดอร์นา และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ซึ่งเป็นบริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ได้สอบถามเกี่ยวกับเอกสารที่จำเป็นต้องใช้เพื่อขออนุมัติใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินในฟิลิปปินส์แล้ว แต่ยังไม่ได้ยื่นคำร้อง ในขณะเดียวกันฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้ง โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เกือบ 20,000 คน ในรอบ 4 วันที่ผ่านมา ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 640,980 คน และผู้เสียชีวิตราว 12,880 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย

ฟิลิปปินส์วางแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 140.5 ล้านโดส ภายในเดือนธันวาคมนี้ โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ใหญ่ราว 70 ล้านคน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่และทำให้กลับมาเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เผชิญกับภาวะถดถอยสูงถึงร้อยละ 9.5 ในปีที่แล้ว ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์เริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา และได้รับวัคซีนราว 1.125 ล้านโดส จากซิโนแวค และแอสตราเซเนกาแล้ว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30